Sống nơm nớp bên mỏ đá lèn Bục (Nghệ An)

Kể từ khi Công ty CP Đầu tư và Thương mại Kim Việt nổ mìn khai thác đá tại mỏ lèn Bục, nhiều hộ dân xóm kẻ Bục (xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) sống trong nơm nớp, lo sợ.

Ngày nổ mìn tới 2 lần

Ông Trương Văn Sen, một trông những hộ dân ở xóm kẻ Bục, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) phản ánh: “Ngày nào phía Công ty CP Đầu tư và Thương mại Kim Việt (Công ty Kim Việt) cũng cho nổ mìn hai lần vào trưa và chiều. Có ngày, Công ty Kim Việt còn không cho hú còi mà cứ thế nổ mìn rất nguy hiểm. Từng tảng đá to bằng cốc thủy tinh bay vào nhà tôi. Do rung chấn của mìn nổ, nhà tôi đã nứt tứ tung. Gia đình rất sợ hãi”.

Còn ông Trương Văn Thơm cũng sống ngay khu vực kể: “Ngày 16/5/2019, Công ty Kim Việt nổ mìn, nhiều viên đá kích thước lên tới 4,5-5cm xuyên xuống sân. Tôi đã gọi xã tới lập biên bản. Công ty Kim Việt nổ mìn quá nguy hiểm”.

 dan xom buc hoang so moi lan cong ty kim viet khai thac da hinh anh 1

Các hộ dân phản ánh sự việc với phóng viên.

Còn ông Nguyễn Chí Toàn (sinh năm 1957) sống tại đây đã nhiều năm, cũng có nhà bị nứt mà ông Toàn cho rằng chỉ có thể là do nổ mìn của Công ty Kim Việt bức xúc: “Đá xuyên qua ngói, làm nứt nhà tôi, may không thương vong. Xã đã tới ghi nhận sự việc, lập biên bản nhưng Công ty Kim Việt chưa đền bù”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỏ đá lèn Bục nằm gần khu vực phòng thủ an ninh quốc phòng, được cấp phép từ ngày 6/3/2009, đơn vị được khai thác là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Kim Việt. UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 1/2009, phương pháp khai thác là khai thác đá vôi ốp lát bằng lộ thiên, diện tích khai thác 25,3 ha, thời gian khai thác tới tận 28 năm.

 dan xom buc hoang so moi lan cong ty kim viet khai thac da hinh anh 2

Việc nổ mìn với khối lượng lớn đã làm rung chấn mạnh, nứt nhà. 

Sau khi được cấp phép, trong thời gian 4 năm, công ty này không triển khai bất cứ hoạt động nào liên quan nên ngày 1/12/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 5823/QĐ.UBND đề nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan đến dự án này. Thế rồi, phía Công ty Kim Việt có ý kiến và đề nghị được hoạt động trở lại, ngày 15/3/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định 889/QĐ-UBND, hủy bỏ kiến nghị tại Quyết định số 5823 lại tiếp tục cho phép công ty này được thực hiện dự án theo giấy phép đã được cấp.

Hứa bồi thường mãi...

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Đức Quang - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) thông tin: “Sự việc người dân xóm kẻ Bục phản ánh là đúng sự thật. Có những lần chúng tôi đã xuống ghi nhận sự việc, lập biên bản nhưng không đủ thẩm quyền xử lý đành gửi lên huyện xin ý kiến. Phía công ty cũng đã có đơn cam kết sẽ khắc phục hậu quả và đền bù thoả đáng cho dân. Có lần họ cũng có tới thăm hỏi nhưng chắc do chưa thống nhất mức đền bù hư hại do nổ mìn gây ra nên còn mâu thuẫn”.

 dan xom buc hoang so moi lan cong ty kim viet khai thac da hinh anh 3

Văn bản nhận lỗi của công ty này.

 dan xom buc hoang so moi lan cong ty kim viet khai thac da hinh anh 4

Chúng tôi có kết luận số 17 của UBND huyện Tân Kỳ do Chủ tịch UBND huyện này ông Hoàng Quốc Việt ký ngày 18/7/2019 khẳng định những nội dung phản ánh Công ty Kim Việt nổ mìn làm đá bay vào nhà dân là đúng và yêu cầu rõ: “Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Kim Việt khẩn trương khắc phục, đền bù thiệt hại về vật chất cho các hộ bị ảnh hưởng bởi do việc nổ mìn gây ra (kể cả các hộ gia đình bị ảnh hưởng nhưng không làm đơn)" và "tuyệt đối không được tiếp tục khai thác tại khoảnh, gương khai thác theo hướng tới 3 hộ dân có đơn kiến nghị và các hộ nằm trong phạm vi ảnh hưởng tương tự như ba hộ trên. Khai thác các vị trí khác thì phải giảm lượng thuốc nổ xuống 10% so với thiết kế nổ mìn được phê duyệt...".

 dan xom buc hoang so moi lan cong ty kim viet khai thac da hinh anh 5

Sự bức xúc của người dân đã kéo dài lâu nay với Công ty Kim Việt.

Huyện cũng yêu cầu Công ty Kim Việt thuê đơn vị lập phương án giám sát ảnh hưởng nổ mìn để giám sát các ảnh hưởng của chấn động, tiếng ồn và sóng không khí đối với con người, công trình theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02:2008/BCT …

Trong thời gian chờ kết quả đo chấn động, tiếng ồn và sóng không khí, yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật nổ mìn, thực hiện nghiêm hiệu lệnh nổ mìn, đúng thời gian. Riêng những nội dung "tố" Công ty Kim Việt nổ mìn gây nứt nhà dân, kết luận cho rằng "chưa có cơ sở" (?)

Những hộ dân tại đây cho hay, từ khi Công ty Kim Việt cho nổ mìn, khai thác mỏ đá lèn Bục, nhà mới nứt bởi bao năm qua khi chưa có nổ mìn những căn nhà ở đây kiên cố kể cả có bão tố.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, giám sát một cách quyết liệt việc khai thác, sản xuất của Công ty Kim Việt cũng như cam kết (trên) của công ty này, tránh tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản phục vụ đời sống tiêu dùng nhưng bất chấp môi trường, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Phan Hà