Sơn La: Tưng bừng khai mạc ngày hội văn hóa vùng Tây Bắc

Tối 18/8, tại Trung tâm hôi nghị tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019, với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân dân các dân tộc đến từ 7 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình.

Lễ khai mạc diễn ra trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp với nhiều tiết mục văn nghệ múa, hát vô cùng đặc sắc, ý nghĩa, mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Ngày hội là dịp khơi gợi, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 Văn nghệ chào mừng buổi buổi lễ khai mạc ngày hội.

Phát tại buổi lễ, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Ngày hội cho biết: Tây Bắc có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước, là vùng phên dậu của Tổ quốc. Tây Bắc có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ và hùng vĩ, là địa bàn sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em. Người dân Tây Bắc hiền hậu, chất phác mà anh dũng, kiên cường và thủy chung, son sắt. Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện qua trang phục, qua lễ hội, qua các làn điệu dân ca dân vũ, văn hóa ẩm thực… góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Ngày hội.

 

“Những giá trị văn hóa đặc sắc các dân tộc Tây Bắc không chỉ được tái hiện trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, mà những làn điệu dân ca dân vũ, các lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian vô cùng đặc sắc này sẽ luôn được ngân vang ở khắp bản làng, trong các sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tạo thành sức mạnh, gắn chặt tình đoàn kết của đồng bào Tây Bắc với đồng bào các dân tộc trên mọi miền Tổ quốc trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, bà Thủy phát biểu như vậy.

Sắc màu cộng đồng các dân tộc Tây Bắc.

 

Trước đó, trong khuôn khổ ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm ảnh nghệ thuật về văn hóa - du lịch với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”; trại văn hóa trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, nghề truyền thống, trang phục, nông cụ trong lao động, các vật dụng trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc vùng Tây Bắc; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu, việt dã.

Các tiết mục văn nghệ mang đặc trưng của cộng đồng các dân tộc Bắc.

 
Ngọc Mai