Sơn La: Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cản trở phóng viên tác nghiệp

Mặc dù đã xuất trình giấy giới thiệu kèm theo chứng minh thư nhân dân, phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Trang Trại Việt vẫn bị ông Nguyễn Gia Nguyên - Chánh Văn Phòng Sở Xây dựng tỉnh Sơn La, từ chối tiếp với lý do không có thẻ nhà báo.

Chiều 5/9, phóng viên Báo điện tử Trang Trại Việt đến Sở Xây dựng tỉnh Sơn La làm việc theo lịch hẹn vào buổi sáng cùng ngày. Tại phòng làm việc của mình, ông Trần Khắc Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Sơn La yêu cầu phóng viên gửi đề cương để sở còn chuẩn bị. Trước đó vào buổi sáng, khi đến liên hệ công tác, phóng viên đã nêu rõ nội dung làm việc với anh Hà Mạnh Quyền, Phó Chánh Văn phòng của sở. Sau đó, chiều cùng ngày đại diện Vănn phòng Sở đã gọi điện mời phóng viên đến làm việc theo lịch đã hẹn lúc sáng.

 Trụ sở làm việc của Sở Xây dựng tỉnh Sơn La.

Sau khi kiểm tra giấy giới thiệu của phóng viên,ông Nguyễn Gia Nguyên – Chánh Văn phòng Sở Xây dựng đã chụp lại và đề nghị phóng viên ghi lại nội dung yêu cầu. Sau đó, với lý do để cho lãnh đạo nghỉ ngơi vì vừa đi thi về, ông Nguyên mời phóng viên sang phòng làm việc của mình.

Sang đến nơi, ông Nguyên đề nghị phóng viên xuất trình thẻ nhà báo. Mặc dù phóng viên đã giải thích nhiều lần là chưa được cấp thẻ nhà báo, mà chỉ có giấy giới thiệu của cơ quan và chứng minh thư nhân dân, song ông Nguyên vẫn cố tình cản trở, không tiếp phóng viên.

 Văn bản số 754 ngày 01/8/2017 hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La.

“Nếu không có thẻ tôi sẽ không làm việc. Tôi đại diện cơ quan tôi không làm việc với anh. Anh có giấy giới thiệu nhưng anh không có thẻ nhà báo, tôi không biết anh là ai. Tôi là người tiếp cận, tiếp khách đến giao dịch, công tác tại Sở Xây dựng, trên cơ sở đó tôi mới báo cáo Ban giám đốc được. Nếu anh không trình thẻ nhà báo mà anh trình cái kia (Giấy giới thiệu – PV) tôi có thể gọi bảo vệ mời anh ra khỏi cơ quan ngay. Chứng minh thư nhân dân thì bây giờ cũng không biết thật giả thế nào. Tôi hiểu biết chưa biết đầy đủ nên cứ phải có thẻ nhà báo tôi mới tin, chứ còn chứng minh thư tôi không tin” – ông Nguyên cho hay.

Luật Báo chí năm 2016 và Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực vào ngày 01/01/2014 đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ nhà báo.

Trong Nghị định 159, danh xưng “phóng viên” được đặt bên cạnh danh xưng “nhà báo” và được bảo vệ như nhau trước những hành vi cản trở trái pháp luật, uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu.

 Văn bản số 754 đã được gửi đến các sở, ban, ngành, huyện, thành phố của tỉnh Sơn La.

Tại văn bản số 754, ngày 1/8/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La về hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, cũng nêu rõ:  Khi nhận được đề nghị làm việc của phóng viên báo chí, các cơ quan, đơn vị cần yêu cầu phóng viên xuất trình một trong các giấy tờ sau: Thẻ nhà báo còn thời hạn sử dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp; Trường hợp phóng viên không có thẻ nhà báo hoặc thẻ nhà báo không còn thời hạn sử dụng thì đề nghị xuất trình Giấy giới thiệu (kèm giấy tờ tùy thân có dán ảnh của phóng viên)...

Mặc dù Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La đã hướng dẫn rõ ràng như vậy, nhưng ông Nguyên vẫn một mực đòi phóng viên phải xuất trình thẻ nhà báo thì mới tiếp.

Là Chánh Văn phòng của một sở, phải chăng ông Nguyên không hiểu hay cố tình không hiểu các quy định của pháp luật, cố tình cản trở hoạt động tác nghiệp đúng quy định của phóng viên ?

Chúng tôi ra về lòng đầy thắc mắc: Một cán bộ, đảng viên, làm đến chức Chánh Văn phòng một sở thường xuyên tiếp xúc với các văn bản pháp luật thì nhẽ nào không hiểu biết và thực thi pháp luật ?

Hay ông Nguyên đang đặt mình sai vị trí ? 

Câu hỏi này cần sớm được trả lời từ phía Sở Xây dựng Sơn La !

Thanh Văn