Sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào giúp nông dân làm giàu

Sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào giúp nông dân làm giàu
Hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân tỉnh Sơn La về tăng gia sản xuất, phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập, nhiều hội viên nông dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong trồng trọt, chăn nuôi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo vươn lên làm giàu ở địa phương.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp giữa các cấp, công tác Hội và phong trào nông dân trong tỉnh  Sơn La đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, từng bước xây dựng, củng cố tổ chức Hội ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Hoạt động Hội và phong trào nông dân phát triển, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, nhiều hội viên nông dân đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả và thu nhập cao. Việc hưởng ứng phong trào thi đua đã góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của các hội viên từng bước được nâng lên rõ rệt.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La thi đua sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 1.

Nhiều hội viên ở xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn được Hội Nông dân hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu tây phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Là 1 trong những Hợp tác xã (HTX) tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp, nhiều năm được nhận bằng khen của Hội nông dân huyện và tỉnh, ông Hoàng Văn Chất, Giám đốc HTX Trường Tiến, xã Chiềng Ban (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), cho biết: "Để xây dựng HTX hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững, tôi đã đứng ra làm tổ trưởng vay vốn Qũy hỗ trợ nông dân 1 tỷ đồng cho 18 thành viên mua cây giống, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Tùy theo điều kiện đất đai, các thành viên vay từ 50 triệu đến 100 triệu đồng, để phát triển vườn cây có múi. Ngoài ra, với sự quan tâm hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, các thành viên của HTX đã được tham gia vào các lớp tập huấn kỹ thuật, từ đó áp dụng vào chính mô hình kinh tế của mình, nhờ vậy hiệu quả kinh tế của HTX chúng tôi không ngừng tăng cao.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La thi đua sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Chất, Giám đốc HTX Trường Tiến đứng ra vay vốn Qũy hỗ trợ nông dân cho các thành viên phát triển kinh tế, nhờ vậy hiệu quả kinh tế ngày càng tăng cao.

Xác định phong trào sản xuất kinh doanh giỏi là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, Hội Nông dân tỉnh Sơn La Hội đã làm cầu nối, tạo điều kiện cho hội viên vay vốn (nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, Ngân hành chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT) để phát triển sản xuất, kinh doanh, tham gia vào các chương trình dự án, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm cho hội viên, nông dân, hướng hỗ trợ về cơ sở, vật chất, kinh phí để hội nông dân hoạt động có hiệu quả.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La thi đua sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 3.

Nhiều hộ Nông dân ở huyện Phù Yên sau khi được vây vốn đã đầu tư vào nuôi trâu phát triển kinh tế.

Chia sẻ với PV báo Trang Trại Việt online, ông Hoàng Sương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, nhận định: Từ đầu năm 2019 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với  khuyến nông và các ngành liên quan tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn và dạy nghề cho hàng trăm lượt hội viên. Cụ thể như mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh trong chăn nuôi. Phối hợp với các doanh nghiệp thu mua sản phẩm nông sản cho các hội viên.

Nhờ đó, các hội viên đã yên tâm gắn bó với ngành nông nghiệp, nhận thức về áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi của các hội viên, nông dân ngày càng được nâng cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.  Ngoài ra, chúng tôi còn làm tốt vai trò là cầu nối giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn xóa đói, giảm nghèo, đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La thi đua sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 4.

Chị Vũ Thị Huyền, bản Mai Tiên, xã Mường Bon được Hội Nông dẫn hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cải phát triển kinh tế.

Từ phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên toàn tỉnh Sơn La ngày càng xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao và đem lại thu nhập từ 200 - 600 triệu đồng/năm, có những hội viên còn có mức thu nhập lên đến hàng tỷ đồng. Nhiều hộ nông dân đã tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập, góp phần hình thành các vùng sản xuất liên kết. Thực hiện đồng bộ từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao (mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng gắn với trồng cỏ, mô hình nuôi dê sinh sản, mô hình nhãn ghép, xoài, chăn nuôi lợn...

Hội Nông dân tỉnh Sơn La thi đua sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 5.

Nhờ sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Sơn La, nhiều hội viên nông dân đã có thu nhập khá trong sản xuất nông nghiệp.

Chị Vũ Thị Huyền, bản Mai Tiên (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn), cho hay: Trước  kia, tôi chủ yếu trồng ngô và trồng sắn, nhưng thu nhập kinh tế thấp hầu như phải bù lỗ tiền mua phân bón. Qua các lớp tập huấn của Hội Nông dân huyện về  trồng cây rau ngắn ngày, thấy được hiệu quả kinh tế có thể đem lại, tôi cuốc đất lên luống lắp đặt hệ thống tưới nước tự động tiến hành trồng rau cải mèo trên 3.000m2. Chỉ sau 1 thời gian ngắn, tôi đã được thu hoạch và bán rau ra chợ trung tâm huyện và thành phố Sơn La. Bình quân mỗi năm tôi trồng được 3 lứa, mỗi lứa cho thu nhâp 20 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình đã khấm khá hơn trước kia rất nhiều.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La thi đua sản xuất kinh doanh giỏi - Ảnh 6.

Ông Phạm Văn Đấu, bản Mai Tiên (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn là hội viên nông dân tiêu biểu, làm giàu bằng trồng rau việtGAp.

Ông Hoàng Sương, Chủ tịch Hội Nông tỉnh Sơn La, thông tin thêm: "Hàng năm, Hội nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tham mưu cho tỉnh lựa chọn 5 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tham gia chương trình "Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Để phong trào sản xuất kinh doanh giỏi phát triển cả về số lượng và chất lượng, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời hỗ trợ, khuyến khích hội viên, nông dân xây dựng những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả làm điểm, giúp hội viên nông dân trong tỉnh học tập và làm theo. Chúng tôi  sẽ chú trọng nhân rộng các mô hình điển hình, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào. Qua đó góp phần tăng cao thu nhập cho các hội viên, xóa đói giảm nghèo tại các cơ sở.

Hà Hoàng - Bạc Thị Bình