Quỹ HTND: Hiệu quả từ mô hình liên kết

Thời gian qua, nguồn vốn Quỹ HTND tỉnh Hải Dương đã giúp hội viên, nông dân tại các huyện trên địa bàn xây dựng, hình thành mô hình kinh tế tập thể, các hình thức liên kết trong sản xuất... góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Vượt lên từ nghèo khó

Trước đây gia đình bà Ngô Thị Ảnh, hội viên, nông dân thôn Tòng Hóa, xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện chủ yếu trồng lúa tại một số ruộng chiêm trũng trong thôn nhưng hiệu quả không cao. Sau dồn điển đổi thửa, gia đình bà đã quy đổi 1,3 mẫu ruộng thành ao để chuyển sang nuôi cá truyền thống.

Mô hình nuôi thả cá.
Mô hình nuôi thả cá.

Nhờ tham gia Hợp tác xã Thủy sản Đoàn Kết, bà Ảnh được vay vốn Quỹ HTND 20 triệu đồng để triển khai mô hình chăn nuôi thủy sản. Trên diện tích ao rộng khoảng 1,3 mẫu, bà thả những loài cá có giá trị kinh tế cao như: Cá trắm, cá chép… Do chịu khó học hỏi kỹ thuật chăn nuôi mới, trừ mọi chi phí, trang trại của bà cho thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, để hỗ trợ nông dân sau khi vay vốn, trong thời gian qua, các cấp Hội nông dân trong tỉnh phối hợp với ngành chức năng tổ chức 2.016 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 127.350 lượt người.

Cùng được hưởng lợi với gia đình bà Ảnh, gia đình ông Trần Quy tại thôn Giang Hạ xã Tân Dân, thành phố Chí Linh là 1 trong 15 hộ nông dân tham gia CLB nuôi trồng thủy sản ở địa phương.

Hiện, với diện tích 1ha, ông Quy thả 2 ao cá giống và 3 ao cá thịt. Nhờ được vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND nguồn tỉnh Hội, gia đình ông đã mua thêm cá hương về ươm cá giống, qua đó tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập đầu ra. Hiện, mỗi năm ông xuất bán 20 tấn cá thu về 200 triệu đồng.

Đáng chú ý, nhiều mô hình, dự án vay vốn từ nguồn Quỹ HTND trên địa bàn hiện đã và đang chuyển dịch theo hướng thành lập các tổ, nhóm liên kết để cùng sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, giúp gia tăng giá trị...

Đến nay, các cấp Hội đã xây dựng và hình thành được 328 mô hình kinh tế tập thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, giúp quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn diễn ra nhanh và mạnh, bình quân giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích đã tăng gấp 4 – 5 lần so với việc trồng lúa như trước đây.

Nhiều mô hình triển khai tốt thậm chí có mức thu nhập đạt từ 200 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng/năm. Điển hình như cách làm của Hội ND xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện cũng là một trong những đơn vị đã lồng ghép hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ HTND với các hoạt động như: Tư vấn, dạy nghề, dịch vụ, hỗ trợ nông dân…

Tiếp tục phát huy vai trò của Hội

Hiện, toàn tỉnh Hải Dương có 12/12 huyện thành phố và 258/258 cơ sở xây dựng được Quỹ HTND với tổng nguồn vốn đạt 73,755 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ủy thác Trung ương Hội là 15,2 tỷ đồng triển khai 27 dự án, nguồn cấp tỉnh đạt 33,3 tỷ đồng cho 83 dự án, cấp huyện đạt 9,187 tỷ đồng, nguồn cơ sở là 16,068 tỷ đồng giúp 3.839 hộ vay phát triển sản xuất kinh doanh. Một số đơn vị có Quỹ HTND cao như Chí Linh, Thanh Hà, Nam Sách, Gia Lộc, Ninh Giang... 9/12 huyện, thành phố có Quỹ đạt trên 500 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tổng dư nợ ủy thác với các ngân hàng đạt 2.359,2 tỷ đồng cho 41.741 hộ nông dân vay; trong đó dư nợ ngân hàng CSXH là 921,8 tỷ đồng cho 26.220 hộ vay, dư nợ ngân hàng NNPTNT là 1.347,5 tỷ đồng cho 13.632 hộ vay.

Bà Phạm Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Hải Dương cho hay: Có thể thấy, các dự án vay vốn Quỹ HTND đều đã phát huy hiệu quả, giá trị kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Qua đó, góp phần làm tăng thu nhập cho các hộ vay vốn. Các hộ vay vốn đã tích cực đầu tư vào các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi, ngành nghề bước đầu có hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống và làm giàu.

Bài, ảnh: Đăng Hải