“Luyện” chè cổ trăm tuổi trên cổng trời Tây Bắc

(TTV Online) Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Lào Cai), nằm trên độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, thời tiết sương mù quanh năm (hay còn được ví như cổng trời), với độ ẩm không khí cao, tạo ra hương vị đặc trưng của chè Shan tuyết Tà Xùa vị ngọt thanh, ít chát.

Mặc dù vùng sơn cước còn quá nhiều thiếu thốn, nhưng Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc đã không ngừng nỗ lực khắc phục mọi điều kiện khó khăn để đưa bằng được nhà máy lên Tà Xùa, mong bà con không còn vất vả sao chè mỗi khi đêm về, mong thu nhập của bà con ngày một ổn định hơn.

Theo ông Phạm Vũ Khánh - người sáng lập Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc, hiện nay đơn vị này đang sở hữu khoảng 178ha chè Shan tuyết, trong đó có khoảng 95ha đang cho thu hoạch. Đặc biệt trong số đó có hàng nghìn cây chè cổ, có nhiều cây có tuổi đời lên đến hàng trăm năm.

Hiện nay tại Tà Xùa, công ty đã đầu tư dây chuyền chế biến chè đồng bộ, khép kín, áp dụng quy trình kỹ thuật hiện đại kết hợp với kinh nghiệm thủ công lâu năm của người dân bản địa.

“Cùng với khí hậu đặc trưng, chúng tôi đã biết tận dụng được thế mạnh của mình để làm ra loại chè ngon thượng hạng và đến nay đã có thương hiệu (Shanam - chè Shan tuyết cổ thụ hàng đầu Việt Nam), có loại chè đặc biệt có giá lên đến 25 triệu đồng/kg”, ông Khánh tiết lộ.

Ông Khánh cho biết, dù mới đi vào sản xuất nhưng đến nay công ty đã đạt được nhiều thành công nhất định. Riêng năm 2018 vừa qua, công ty chè đặc sản Tây Bắc đã xuất bán ra thị trường trên dưới 5 tấn chè khô thu về khoảng 6 tỷ đồng. “Dù tiềm năng phát triển còn rất lớn nhưng hiện chúng tôi còn gặp khó khăn về mặt bằng xây dựng nhà máy, rất mong được hỗ trợ”, ông Khánh đề nghị.

Bà con người Mông thu hái chè cổ thụ trên 200 năm tuổi trên “cổng trời” Tà Xùa.
Bà con người Mông thu hái chè cổ thụ trên 200 năm tuổi trên “cổng trời” Tà Xùa.
Chè đâm chồi nẩy lộc non trên thân cổ thụ. Phong Thu
Chè đâm chồi nẩy lộc non trên thân cổ thụ. Phong Thu
Để có được thứ trà ngon hảo hạng, người Mông ở Tà Xùa phải chọn thu hái chè bằng tay.
Để có được thứ trà ngon hảo hạng, người Mông ở Tà Xùa phải chọn thu hái chè bằng tay.
Trà Shan tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết.
Trà Shan tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá trà có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là trà tuyết.
Hằng năm, vào tháng 4,5,6 là lúc cây chè shan tuyết cho nhiều búp nhất. Lúc này bà con trong bản sẽ đổi công cho nhau để hái chè.
Hằng năm, vào tháng 4,5,6 là lúc cây chè shan tuyết cho nhiều búp nhất. Lúc này bà con trong bản sẽ đổi công cho nhau để hái chè.
Chè cổ mọc xen lẫn trong rừng sâu, núi cao và xung quanh bản ở Tà Xùa. Phong Thu
Chè cổ mọc xen lẫn trong rừng sâu, núi cao và xung quanh bản ở Tà Xùa. Phong Thu
Công nhân chọn lọc sơ chế chè trước khi đưa vào máy chế biến.
Công nhân chọn lọc sơ chế chè trước khi đưa vào máy chế biến.
Đơn vị này mới áp dụng công nghệ sấy chè hiện đại vào chế biến giúp giảm nhân công, tăng giá trị sản phẩm.
Đơn vị này mới áp dụng công nghệ sấy chè hiện đại vào chế biến giúp giảm nhân công, tăng giá trị sản phẩm.
Hiện, sản phẩm chè Tà Xuà đã có mặt tại thị trường cả nước.
Hiện, sản phẩm chè Tà Xuà đã có mặt tại thị trường cả nước.
Đăng Quang

Ý kiến độc giả