dd/mm/yyyy

Phi nông nghiệp

Giá đất TP HCM cao nhất 162 triệu đồng mỗi m2

Mức giá này không thay đổi so với giai đoạn 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND thành phố ban hành quyết định bảng giá đất áp dụng trong 5 năm tới.


Bảng giá đất mới của Hà Nội: Đất ở đâu đắt, rẻ nhất?

Theo bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024 thì quận Hoàn Kiếm có giá đất cao nhất là gần 188 triệu đồng/m2; giá đất thấp nhất thuộc quận Hà Đông, hơn 4,5 triệu đồng/m2.


Quy định mới về khung giá đất

Theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất vừa được Chính phủ ban hành, mức giá tối đa đối với đất ở Hà Nội và TP.HCM là 162 triệu đồng/m2.


Đất ở nông thôn hiện nay cơ bản được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Đối với đất ở nông thôn hiện nay cơ bản được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp do thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc có số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp dưới 50.000 đồng, từ đó đã góp phần giảm chi phí cho người dân, đặc biệt ở vùng nông thôn.


Nguyên Bộ trưởng NNPTNT Lê Huy Ngọ lên tiếng vụ chăn thả trâu bò phải đóng phí

Liên quan đến vụ việc "Chăn thả trâu, bò phải đóng phí", trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Huy Ngọ- nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT phân tích: “Việc HTX Dịch vụ Minh Anh thu phí chăn thả trâu bò, máy gặt đã khiến dư luận khá bất bình trong mấy ngày qua. Bản thân tôi cho rằng chắc chắn HTX có lý do riêng, nhưng dù thế nào thì vẫn phải đảm bảo quyền lợi của nông dân trước tiên”.


Lạm thu tái phát ở Hà Tĩnh: Trẻ 1 tháng tuổi cũng phải nộp phí

Vắng mặt cũng thu, trẻ em 1 tháng tuổi cũng thu, chậm nộp phí sẽ bị tính lãi 1% theo từng mùa vụ. Cứ thế lãi mẹ đẻ lãi con khiến người dân thôn Phù Ích, xã Ích Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) “hoa mắt, chóng mặt”.


Cạn lao động nông nghiệp: Nhà nông bỏ tiền triệu mua máy thay người

Lấy phi nông nghiệp làm đầu để phát triển kinh tế, các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương… đang tìm mọi cách đẩy nhanh quá trình này. Nhưng để giải quyết tình trạng thiếu nhân công mùa vụ thì các tỉnh này lại chưa có hướng ra.


Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp: Phạt tới 50 triệu đồng

Chúng tôi là người dân sinh sống ở vùng miền núi, được biết Nhà nước đã có những quy định xử phạt hành chính về đất đai. Vậy xin hỏi việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép thì mức phạt là bao nhiêu? Ông Lý Sinh (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng)


Chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm có phải xin phép?

Gia đình tôi hiện đang canh tác hơn 1 mẫu ruộng để trồng lúa. Nhưng tôi thấy việc trồng lúa kém hiệu quả, nay tôi muốn đào ao để nuôi tôm, vậy tôi có phải báo cáo, xin phép không? Nguyễn Văn Hải (Nam Định)


Đề xuất mới về quản lý và sử dụng đất trồng lúa

Theo Bộ NNPTNT, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng (CCCT) trên đất trồng lúa chưa được quy định rõ ràng trong Nghị định số 42/2012/NĐ-CP nhằm đáp ứng mục tiêu giữ 3,8 triệu ha đất trồng lúa, nhưng sử dụng một cách linh hoạt, hiệu quả.