Ông giáo sở hữu vườn cây kiểng và cây ăn trái độc, lạ

Tại cù lao Tân Lộc thuộc phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ có một thầy giáo chuyên sưu tầm cây cảnh và cây ăn trái độc, lạ về trồng.

Đó là ông Huỳnh Công Thống, 58 tuổi, giáo viên dạy Toán, Trường THCS Tân Lộc. Ngoài giờ giảng dạy, ông đã giành thời gian để chăm sóc khu vườn rộng 4.000m2.

Ông Huỳnh Công Thống bên củ bình vôi trên 40 kg.
Ông Huỳnh Công Thống bên củ bình vôi trên 40 kg.

Ông cho biết mình say mê cây cảnh từ lúc còn học tiểu học, đi đến đâu ông cũng sưu tầm nhiều giống cây mới lạ. Để thực hiện hoài bão và ước mơ của mình, ông đã tìm tòi, nghiên cứu nhiều tài liệu trên sách báo và mạng về đặc tính của từng loại cây.

Nhờ vậy mà trong vườn nhà ông hiện có rất nhiều cây độc, lạ như cây ngọc am (gỗ dùng đóng hòm trăm năm không mục), dâu tằm trái dài, cherry Brazil, thủy tùng (cây đặc hữu của Đăk Lăk), đàn hương (gỗ quý Ấn Độ), cây bocoat của Brazil. Cây quý hiếm như trầm hương, cẩm lai, kim giao (dùng vót đũa khử độc món ăn), chanh dây ngọt, mắc ca (trồng thử nghiệm trên đất miền Tây)…

Ông Huỳnh Công Thống giới thiệu cây nho thân gỗ cho trái chiếng.
Ông Huỳnh Công Thống giới thiệu cây nho thân gỗ cho trái chiếng.

Ngoài ra ông còn sở hữu những cây do ông nội để lại như sầu riêng (khoảng 100 năm), cây gỗ đỏ và củ bình vôi trên 40 kg.

Trong số những cây quý hiếm, độc đáo nhất là cây nho đất, còn gọi là nho thân gỗ, tên khoa học là Jabuticaba có nguồn góc từ Nam Mỹ.

Theo lời ông Thống, năm 2012, một người quen ở Mexico đã gởi về cho ông một số hạt giống nho. Sau khi ươm thành công, ông chọn ra những cây khỏe mạnh, cứng cáp vượt trội để trồng và từng bước thuần hóa để thích nghi với thời tiết, khí hậu tại Việt Nam. ư

Theo kinh nghiệm của ông, loại cây nầy rất mẫn cảm với phân hóa học nên ông chỉ dùng phân hữu cơ do chính ông pha trộn gồm bùn ao cá trộn với rễ lục bình phơi khô.

Vườn cây cảnh độc, lạ và quý hiếm của ông Thống.
Vườn cây cảnh độc, lạ và quý hiếm của ông Thống.

Sau khi trồng, 2 – 3 năm cây bắt đầu ra trái. Có điều đặc biệt là trái mọc đơn lẻ trên thân từ gốc tới ngọn mà không kết thành chùm như các loại quả khác. Trái lúc sống có màu xanh như trái sung, khi chín có màu tím đậm, mọng nước, vị ngọt, hơi chua và chát, thơm mùi thoang thoảng. Dùng ăn tươi, làm nước ép giải khát và ngâm rượu, mùi vị giống như rượu vang, bán giá 250.000đ/lít.

Từ những cây nho ban đầu, nay ông đã nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết cành tổng cộng trên 5.000 cây, gồm 500 cây đang cho trái và hơn 4.000 cây nhỏ, trồng chậu. Tùy theo cây lớn và nhỏ, ông bán với giá từ 100.000đ/cây đến 3 triệu/cây.

Rượu nho thân gỗ, quả được hái từ vườn.
Rượu nho thân gỗ, quả được hái từ vườn.

Ông đang ấp ủ nhiều dự định trong tương lai, trước mắt, ông đầu tư mở rộng diện tích sân vườn, thiết kế lại cây cảnh, đa dạng hóa các loài hoa như phong lan để đón khách du lịch trong và ngoài nước. Vì cây nho thân gỗ là giống mới, lạ và đẹp nên đã thu hút nhiều người hiếu kỳ, đa số mua về để làm kiểng trước sân nhà. Ông phấn khởi cho biết có lúc mỗi tháng bán được hàng trăm cây, trừ hết chi phí còn lời trên dưới 30 triệu đồng/tháng.

Từ kết quả trên, ông Huỳnh Công Thống đã nhận được nhiều Giấy khen và Bằng khen, trong đó có Bằng khen của Hội Nông dân TP. Cần Thơ về phong trào thi đua sản xuất giỏi 5 năm liền 2012 - 2016.

Thành Hiệp (NNVN)