Nông thôn Quài Tở có nhiều đổi thay

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cấp trên. Các công trình hạ tầng kỹ thuật đã và đang từng bước được đầu tư xây dựng; nhiều dự án hỗ trợ phát triển sản xuất phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương được triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ đó, mức sống của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn đang chuyển mình.

Trao đổi với Báo Nông thôn Ngày Nay/Điện tử Trang Trại Việt, ông Cà Văn Lả - Chủ tịch UBND xã Quài Tở, chia sẻ: Là xã miền núi, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, nguồn thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nên Quài Tở bước vào xây dựng NTM với vô vàn khó khăn.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay diện mạo nông thôn xã Quài Tở đang từng ngày khởi sắc.

Trước tình hình đó, trên cơ sở tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của tỉnh và huyện, xã đã thành lập Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã, kiện toàn lại Ban phát triển các bản.

“Từ đề án chi tiết của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, xã đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban quản lý xây dựng NTM của xã đến từng bản triển khai theo cho bà con” – ông Lả nói.

 Hạ tầng giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện cho người dân Quài Tở phát triển kinh tế, đi lại thuận tiện.

Theo ông Lả, năm 2011, khi bắt tay thực hiện xây dựng các tiêu chí NTM, xã Quài Tở mới đạt có 1 – 2 tiêu chí. Xây dựng NTM là chương trình mới, một số cán bộ, đảng viên và người dân vẫn còn chưa hiểu xây dựng nông thôn mới là làm cái gì?

Xác định chỉ có thể làm NTM thành công khi cải biến được con người cũ thành con người mới, xã Quài Tở đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM với nhiều cách thức tuyên truyền đa dạng, dễ hiểu. Từ đó đã làm thay đổi căn bản nhận thức của cán bộ và người dân về tầm quan trọng, ý nghĩa của xây dựng NTM.

 Trường học được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng cho việc dạy và học trên địa bàn xã Quài Tở.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, gắn với cuộc vận động: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, duy trì thực hiện tốt phong trào “Dọn vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm.

“Khi tư duy, nhận thức được nâng lên, phong trào xây dựng NTM trở thành phong trào phát triển rộng khắp. Nhà nhà làm NTM, người người làm NTM, trong đó nổi bật nhất là phong trào xây dựng đường giao thông và hiến đất xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Trong giai đoạn 2016 – 2019, bà con đã hiến trên 30.000 m2 đất, đóng góp 1.065 ngày công lao động để thực hiện xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn, từng bước đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân” – ông Lả phấn khởi nói.

 Nhiều giống lúa có năng suất cao được cán bộ khuyến nông, Hội Nông dân xã định hướng cho bà con trồng.

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo  của huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tuần Giáo cộng với làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay xã Quài Tở đã đạt 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại chưa đạt, gồm: Thu nhập, hộ nghèo, văn hóa và an ninh trật tự.

Chia sẻ thêm về giải pháp hoàn thành 4 tiêu chí còn lại, ông Lả cho hay: Đối với xã Quài Tở, khó thực hiện nhất vẫn là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Hiện, xã đang chỉ đạo cán bộ chuyên môn, Hội Nông dân xã tích cực hướng dẫn bà con thâm canh, tăng vụ. Chuyển đổi diện tích trồng ngô, sắn trên đất dốc sang trồng cây có múi.

Trong lộ trình phát triển của mình, xã Quài Tở đã tích cực phối hợp với các phòng chuyên môn Sở Lao động và Thương binh xã hội tỉnh Điện Biên, Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện Tuần Giáo tìm các mối việc làm cho thanh niên các bản trên địa bàn có cơ hội được làm việc ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước. Nhờ vậy mà thu nhập của người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng được nâng lên.

Tuệ Linh - Vinh Duy