dd/mm/yyyy

Nông thôn mới Sơn La: Vai trò làm chủ của phụ nữ được phát huy

Nông thôn mới Sơn La: Vai trò làm chủ của phụ nữ được phát huy
Khác hẳn với suy nghĩ đã hằn sâu trong nhận thức nhiều thế hệ người dân Việt Nam: Phụ nữ là phải sống thu mình, an phận… Ngày nay phụ nữ vùng nông thôn Sơn La nói chung, vùng nông thôn huyện Mai Sơn nói riêng đã có sự thay đổi rất lớn về tâm thế và ngày càng thể hiện vai trò làm chủ của mình.

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/điện tử Dân việt/Trang Trại Việt về những đổi thay của hội viên, phụ nữ vùng nông thôn Mai Sơn trong giai đoạn toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), chị Lò Lệ Thu- Chủ tịch HLHPN huyện Mai Sơn, cho biết: "Trong chương trình xây dựng NTM, nhiều chị em phụ nữ Mai Sơn đã nắm bắt được cơ hội mới về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất. Từ việc làm chủ về kinh tế, họ tự tin đấu tranh với các phong tục lạc hậu, khôn khéo quản lý gia đình, góp phần chủ động khi bàn bạc, quyết định các vấn đề trong gia đình và xã hội".

Nông thôn mới Mai Sơn- Phụ nữ làm chủ thể - Ảnh 1.

Nhiều chị em phụ nữ đã nắm bắt được cơ hội mới về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất.

Chung sức xây dựng NTM, phụ nữ nông thôn đã từng bước thay đổi suy nghĩ, mạnh dạn giao lưu, học hỏi, tham gia tích cực các hoạt động hội, góp công góp của thực hiện các tiêu chí. 

Nông thôn mới Mai Sơn- Phụ nữ làm chủ thể - Ảnh 2.

Hội viên phụ nữ đã sánh vai cùng nam giới trong các hoạt động như cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ, hiến đất mở rộng đường làng, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở.

Chị em cũng đã tận dụng sự khéo léo, tỉ mẩn của bàn tay phụ nữ để tham gia làm đẹp cảnh quan, môi trường. 

Nông thôn mới Mai Sơn- Phụ nữ làm chủ thể - Ảnh 3.

Những tuyến đường hoa rực rỡ, những bờ rào cây xanh mát mắt ở các vùng quê NTM có sự góp sức từ bàn tay tỉ mẫn, kiên trì, chịu khó của hội viên phụ nữ.

Người phụ nữ nông thôn ngày nay đã nâng cao ý thức xây dựng chất lượng cuộc sống gia đình. Từ đó, họ phát huy phẩm chất cần cù, chịu khó, đảm đang của phụ nữ Việt Nam, vận động gia đình thực hiện sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ, góp sức xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Nông thôn mới Mai Sơn- Phụ nữ làm chủ thể - Ảnh 4.

Một trong nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của hội viên phụ nữ ở Mai Sơn đã mang lại thu nhập cao, nhờ đó nâng cao vị thế của chị em phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Nói về Quá trình "đánh thức" người phụ nữ từ thế bị động trở thành chủ thể của NTM có vai trò hết sức quan trọng của các cấp hội phụ nữ, chị Thu đã chia sẻ: "Cùng cả hệ thống chính trị xây dựng NTM, Hội LHPN huyện lấy cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"  làm trọng tâm và là mũi đột phá. 8 tiêu chí của cuộc vận động này (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không bạo lực, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ) đã bao hàm tất cả giá trị cuộc sống ở nông thôn và qua đó đã trao cho người phụ nữ trách nhiệm, quyền lợi và những cơ hội đổi mới".

Đến nay, toàn huyện Mai Sơn đã thực hiện xây dựng được 55 mô hình "5 không 3 sạch" tại 12 xã  với  2.069 điển hình, như: Xã Mường Bằng, xã Nà Ớt; Chiềng Ve; Chiềng Mung; xã Nà Bó; xã Hát Lót; xã Chiềng Chăn; xã Cò Nòi; Chiềng Lương; Thị trấn Hát Lót; Chiềng Kheo; Chiềng Dong. Thành lập được 16 mô hình "Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới" tại 4 xã Mường Bon, Nà Bó, Cò Nòi, Chiềng Chung.

Nông thôn mới Mai Sơn- Phụ nữ làm chủ thể - Ảnh 5.

Chị Lò Lệ Thu- Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Sơn (ở giữa), trao giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng NTM tại hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2019.

Chị Thu cho biết thêm: "Bằng việc triển khai các phong trào, các đợt thi đua gắn với tôn vinh, khích lệ của công tác thi đua- khen thưởng; phân công cán bộ hội viên nòng cốt bám cơ sở tuyên truyền, vận động, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tập trung xây dựng điểm và nhân diện rộng, các cấp hội đã chỉ đạo sâu rộng cuộc vận động. Chúng tôi đặc biệt dành sự ưu tiên đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, khu dân cư phấn đấu đạt kiểu mẫu trong từng năm và các xã khó khăn, vùng miền có tập quán lạc hậu, những hộ gia đình còn đạt ít tiêu chí".

Bài học kinh nghiệm để phát triển phong trào thi đua và cuộc vận động sâu rộng, bền vững đó là huy động nội lực của chị em phụ nữ tham gia những yếu tố sẵn có của địa phương để tạo ra những công trình, phần việc góp phần đạt được mục tiêu của chương trình xây dựng NTM. Dựa trên nguyên tắc: Cần cù - tự lực - hợp tác, các cấp hội đã khơi dậy tinh thần tự tôn, tinh thần tự lực, hợp tác, ý chí, khát vọng vươn lên khẳng định mình trong mỗi hội viên.

Học tập mô hình phụ nữ phát triển kinh tế gia đình tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, các cơ sở hội của huyện Mai Sơn đã thành lập mới và duy trì có hiệu quả 26 mô hình: "Con đường tự quản" "Ánh sáng thôn bản" tại xã Cò Nòi, Thị trấn Hát Lót, Chiềng Ban… huy động ủng hộ tiền, hiến đất tham gia ngày công làm đường giao thông nông thôn  (điển hình như Nà Bó 4.788 ngày công; Chiềng Kheo 381 ngày công; Mường Bằng 1.768 ngày công, Chiềng Chung hiến 1.100m2 đất; Mường Chanh 540 ngày công; Cò Nòi 250 ngày công; thị trấn Hát Lót 549 ngày công, 116,4 triệu đồng)…. Góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện năm 2019 giảm còn 15,65 %. 100% các gia đình thuộc diện hộ nghèo và những vùng có kinh tế khó khăn được Nhà nước quan tâm hỗ trợ nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần.

Nông thôn mới Mai Sơn- Phụ nữ làm chủ thể - Ảnh 6.

Các hoạt động thể thao sau giờ làm việc, lao động được các hội viên tích cực tham gia

Qua nhiều phong trào thi đua, các cấp hội phụ nữ ở huyện Mai Sơn đã tập trung khảo sát, lựa chọn, xây dựng được nhiều mô hình hay, điển hình. Các mô hình "Cụm dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp", "Tổ giúp nhau chỉnh trang vườn hộ", "Tổ 5 không, 3 sạch", "Phụ nữ phân loại rác bảo vệ môi trường gây quỹ hoạt động", "Chi hội 5 không, 3 sạch"… đã và đang được Huyện hội đánh giá, rút kinh nghiệm để nhân rộng, thu hút hội viên phụ nữ tiếp tục vươn lên hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và tự tin đóng góp sức lực, trí tuệ xây dựng những vùng nông thôn trù phú, an lành.


Tống Huyền