Những đổi thay trên quê hương anh hùng Vừ A Dính

Sau nhiều năm, chúng tôi quay trở lại quê hương anh hùng Vừ A Dính ở xã Pú Nhung (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), vùng nông thôn nơi đây đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Dọc 2 bên đường từ ngã ba Minh Thắng, xã Quài Nưa vào đến xã Pú Nhung được phủ xanh bởi những vườn mía "xương gà". Mấy năm trở lại đây, bà con nơi đây đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng ngô, trồng sắn... sang trồng mía. Từ đó, thu nhập của người dân đã từng bước được nâng lên, đói nghèo đang dần được đẩy lùi. 
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Trang Trại Việt, ông Ngô Cương Quyết - Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tuần Giáo, cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, những năm qua, để hoàn thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng nông thôn, Ban Quản lý dự án đã tham mưu cho UBND huyện Tuần Giáo bố trí, sắp xếp nguồn vốn kịp thời để đảm bảo đúng tiến độ thi công các công trình trên địa bàn xã Pú Nhung.  
 
Để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tuyến đường vào xã Pú Nhung đang được đầu tư xây dựng.
 Đường giao thông nông thôn ở Pú Nhung được bê tông hóa đã góp phần giúp cho việc đi lại của bà con được thuận tiện, diện mạo nông thôn Pú Nhung thêm đổi thay.
 Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân Pú Nhung đối với công tác vệ sinh môi trường.
 
Xác định giáo dục là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thời gian qua, huyện Tuần Giáo đã huy động nhiều nguồn lực để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho trường học tại xã Pú Nhung. 
  Bảng biểu hướng dẫn người dân sử dụng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống trong cộng đồng thôn, bản.
Nhà văn hóa bản được xây dựng khang trang, góp phần quan trọng trong việc phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới bà con nhân dân.
Tuệ Linh - Quốc Định