Người đưa thương hiệu chè hữu cơ Trung Long “bay xa”

Đó là anh Nguyễn Mạnh Thắng - Giám đốc Hợp tác xã Ngân Sơn Trung Long ở thôn Trung Long, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Anh Thắng cho biết, khi chưa lập gia đình, anh Thắng từng đảm nhận nhiệm vụ chuyên chở chè mang bán các nơi. Trong các chuyên đi đó, anh thấy khách hàng khen chè đất quê mình rất ngon nhưng thời ấy chè ở địa phương chưa có tiêu chuẩn, thương hiệu gì nên giá bán quá thấp, không cạnh tranh được với sản phẩm ở các nơi khác.

Nắm bắt được điều đó, sau một thời gian suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu, anh Thắng đã lên kế hoạch đưa sản phẩm chè đặc sản của quê hương phát triển. Để có thêm được kiến thức làm nghề, anh tìm đi tham quan quy trình thu mua, sản xuất, chế biến chè sạch của một công ty tận Hải Dương và thăm mô hình trồng, sản xuất, chế biến chè ở Thái Nguyên.

Sau khi có kiến thức, năm 2012, anh Thắng mạnh dạn vay mượn tiền của bạn bè, người thân để đầu tư nhà xưởng chế biến chè khô, tạo bước đệm thực hiện ý tưởng xây dựng một vùng nguyên liệu làm chè an toàn. Vừa sản xuất, anh Thắng vừa chủ động, tích cực truyền đạt kiến thức làm chè sạch cho bà con trồng chè trong thôn.

Dần dần anh đã thuyết phục được một số người tâm huyết với chè thành lập Tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè Trung Long với 6 thành viên. Tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả nên ngày càng có nhiều người đăng ký tham gia.

Biết được ý tưởng và tâm huyết của anh với sản phẩm quê hương, nhiều cơ quan, đoàn thể ở tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc tiếp sức cho anh Thắng sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và tiến hành xây dựng các đề án hỗ trợ.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện quy trình chăm sóc chè an toàn, tháng 7/2014, Tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè Trung Long với cơ sở chế biến chè Ngân Sơn chính thức được cấp chứng nhận sản phẩm chè an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tiếp đó, đến tháng 4-2017, sản phẩm chè xanh của Hợp tác xã tiếp tục đón tin vui khi được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Chè xanh Trung Long”.

“Đây thực sự là bước ngoặt trong đời tôi và cũng là niềm sự động viên lớn đối với gia đình và bà con tại điạ phương”, anh Thắng chia sẻ.

Sau khi có thương hiệu, tiêu chuẩn, sản phẩm chè đặc sản Trung Long đã tăng thêm sức cạnh tranh. Thông qua các buổi giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ, triển lãm ở khắp các tỉnh, thương hiệu “Chè xanh Trung Long” nhanh chóng được khách hàng khắp các tỉnh, thành biết tới với chất lượng thơm, ngon hảo hạng.

Nhờ vậy, giá bán ngày một nâng cao, tăng gấp 2 - 3 lần so với trước kia. Chè xanh Trung Long hiện được bán với giá trên dưới 800.000 đồng/kg.

Đồi chè xanh tốt mơn mởn của anh Thắng ở Tuyên Quang.
Đồi chè xanh tốt mơn mởn của anh Thắng ở Tuyên Quang.
Anh Thắng kiểm tra chất lượng chè trước khi thu hoạch.
Anh Thắng kiểm tra chất lượng chè trước khi thu hoạch.
Sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học diệt trừ sâu, bệnh cho chè do anh Thắng tự chế.
Sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học diệt trừ sâu, bệnh cho chè do anh Thắng tự chế.
Công nhân thu hái chè hữu cơ tại HTX của anh Thắng.
Công nhân thu hái chè hữu cơ tại HTX của anh Thắng.
HTX Ngân Sơn Trung Long còn đầu tư máy móc hiện đại để chế biến chè hữu cơ.
HTX Ngân Sơn Trung Long còn đầu tư máy móc hiện đại để chế biến chè hữu cơ.
Hiện, sản phẩm “Chè xanh Trung Long” đã có mặt tại nhiều thị trường trong cả nước.
Hiện, sản phẩm “Chè xanh Trung Long” đã có mặt tại nhiều thị trường trong cả nước.
Bài, ảnh: Trần Quang - Minh Ngọc