dd/mm/yyyy

Một công ty ở Bắc Ninh trúng đấu giá 205 lô đất: Cần xem lại quy trình đấu giá

Liên quan đến việc một công ty xây dựng ở huyện Gia Bình, Bắc Ninh trúng đấu giá đất ngay một lúc tới 205 lô đất ở trung tâm thị trấn, trao đổi với Trang Trại Việt Online, một số Luật sư choa rằng: Để biết có xảy ra tiêu cực hay không, phải xem lại quy trình đấu giá đất của dự án này.

Trước đó, như Trang Trại Việt Online đưa tin, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có Quyết định 466/QĐ-UBND ngày 16/8/2019 phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình với 205 lô đất ở liền kề, biệt thự. Đơn vị trúng đấu giá 205 lô đất này là Công ty Xây dựng 368 Bắc Ninh.

Hiện giá đất tại thị trấn Gia Bình được giao dịch ở giá khá cao.

Về quy trình đấu giá, vị Luật sư này cho rằng: Muốn biết có tiêu cực hay vấn đề gì khác hay không, cần phải xem xét trong bối cảnh cụ thể như thành phần tham gia đấu giá có phải "toàn quân xanh" hay "doanh nghiệp sân sau" hay không cần phải xem xét lại toàn bộ quy trình đấu giá dự án khu đất đó có thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật hay không. "Nói gì thì nói, việc trúng đấu giá toàn bộ một dự án đất ở với 205 lô đất, dư luận có quyền đặt câu hỏi và trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh phải làm rõ những thắc mắc đó"- vị Luật sư này bày tỏ.

Cũng theo phân tích của vị Luật sư này, trong trường hợp nếu phát hiện ra sai sót hay việc thực hiện đấu giá đất không đúng các quy định của pháp luật, thì cơ quan có thẩm quyền có thể ra Quyết định hủy công nhận kết quả đấu giá khu dự án đó và giao lại cho UBND huyện thực hiện đấu giá lại theo đúng quy định. "Đó chỉ là giả thiết, còn cụ thể thế nào các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh, huyện Gia Bình cần công bố công khai để dư luận hiểu, nếu dự án đã làm đúng các trình tự, quy định thì dư luận cũng bớt băn khoăn", vị Luật sư này cho biết.

Như Trang Trại Việt Online đã đưa tin: UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có Quyết định 466/QĐ-UBND ngày 16/8/2019 phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình với 205 lô đất ở liền kề, biệt thự. Đơn vị trúng đấu giá 205 lô đất này là Công ty Xây dựng 368 Bắc Ninh.

Đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án trên là Công ty TNHH xây dựng 368 Bắc Ninh; có địa chỉ tại số 77, Nguyễn Văn Cừ, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Người đại diện là bà Vũ Thị Chiều - Chức vụ: Giám đốc. Được biết, bà Chiều là vợ của một lãnh đạo huyện.

Trung tâm thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Theo Quyết định trên, Công ty 368 đã trúng đấu giá khu đất có diện tích 57.882,0m2 theo Quyết định giao đất số 250/QĐ-UBND ngày 23/5/2019 của UBND tỉnh, trong đó: Đất ở (205 lô): 23.193,0m2, gồm: đất ở liền kề (189 lô) 18.796,0m2; đất ở biệt thự (16 lô) 4.397,0m2.

Số tiền trúng đấu giá khu đất trên là 119,212 tỷ đồng. Như vậy, nếu chia theo theo số lô đất thuộc dự án trên, thì trung bình mỗi lô đất (100m2) chỉ có giá 580 triệu đồng, tức 5,8 triệu đồng/m2.

Được biết, trước đó, ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn về việc giới thiệu địa điểm lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng Khu  nhà ở đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn. Đến ngày 26/4/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc đấu giá quyền sử dụng đất toàn bộ dự án Khu nhà ở tại thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình;

Sau đó, UBND huyện Gia Bình đã có hàng loạt công văn, tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh giao đấu giá khu dự án trên và đến ngày 23/5/2019, UBND tỉnh đã có Quyết định giao cho UBND huyện Gia Bình thực hiện việc đấu giá đất. Và cuối cùng công ty 368 do bà Vũ Thị Chiều làm Giám đốc đã trúng đấu giá toàn bộ dự án với 205 lô đất nêu trên.

 

Nguyên Linh