dd/mm/yyyy

Lấn hồ, lấy đất, xây khu sinh thái trái phép trong đất rừng

Lòng hồ Trại Tiểu bị lấn, nhiều diện tích đất rừng ngang nhiên bị san phẳng rồi lén lút vận chuyển ra ngoài, xây bến thuyền, bãi đỗ xe, nhà nhưng lãnh đạo chính quyền địa phương không biết.

Nhiều người dân biết nhưng xã không biết (?)

Những ngày qua, nhóm phóng viên Trang Trại Việt nhận được nhiều thông tin từ người dân cho biết một khu du lịch sinh thái thi công xây dựng rầm rộ tại tiểu khu 132C, lô 55, khoảnh 3A thuộc xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Lấp hồ, lấy đất, xây khu sinh thái trái phép trong đất rừng - Ảnh 1.

Việc thi công, xây dựng khu sinh thái trái phép diễn ra nhiều ngày nay.

Nông dân N.A.Đ sống trong khu vực nói: "Họ ủi lấy đất, xây dựng cả đêm lẫn ngày cả tháng nay nhưng không bị đình chỉ. Khu vực này là đất rừng. Tất cả người dân đều biết và không ai dám xây dựng bất kỳ công trình nào".

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi tận mắt chứng kiến cả một khu vực rừng rộng lớn đã bị đào bới, san ủi ngổn ngang, máy xúc công suất lớn được huy động xúc ủi lấy đất. Một khu nhà cấp 4 đã được xây cao nhưng chưa lợp mái.

Lấp hồ, lấy đất, xây khu sinh thái trái phép trong đất rừng - Ảnh 2.

Một khối lượng lớn đất đã được lấy mang ra ngoài.

Không chỉ có vậy, qua quan sát, khu vực gần hồ Trại Tiểu, kè bến thuyền bê tông đã xây xong, bãi đỗ xe, nhà đã hình thành.

Khi thấy người lạ, một người đàn ông tên tự giới thiệu là Hạnh cho hay là người trông coi thi công công trình này. "Muốn nắm thông tin gì, các anh liên hệ ông Trần Huy Giáp - chủ khu du lịch sinh thái" - người này nói.

Lấp hồ, lấy đất, xây khu sinh thái trái phép trong đất rừng - Ảnh 3.

Từ đề nghị của phóng viên, đại diện UBND xã Mỹ Lộc, công an xã cùng xuống hiện trường kiểm tra hành vi xây khu du lịch sinh thái/trang trại trái phép của ông Trần Huy Giáp

Làm việc với phóng viên Trang Trại Việt, ông Trần Sỹ Lương - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) xác nhận khu vực đang thi công là đất rừng giao cho ông Trần Huy Giáp (quê xã Mỹ Lộc). Ông Trần Huy Giáp cũng là Giám đốc Khách sạn Hoàng Ngân (Hà Tĩnh).

Khi được hỏi phía chủ dự án có báo cáo gì với địa phương khi triển khai hay chưa, ông Trần Sỹ Lương - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc trả lời: "Thực tế, tôi mới lên đây khoảng gần 1 tháng, mọi việc đang trong quá trình bàn giao giữa đồng chí Chủ tịch cũ và mới. Việc này, tôi chưa nắm được kịp. Ngay cả đồng chí phụ trách địa chính xã cũng về cùng thời điểm với tôi, các anh thông cảm".

Xây dựng trên đất rừng là sai!

Phóng viên tiếp tục làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc.

Ông Trần Đình Việt - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc trả lời: "Tôi khẳng định luôn: Đây là đất rừng sản xuất đã giao bìa cho hộ gia đình. Kể cả hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp được giao đất rồi mà muốn triển khai dự án thì phải trả đất lại cho Nhà nước, sau đó mới làm hồ sơ lại, nhiều thủ tục liên quan lắm. Toàn bộ khu vực này đang xem xét đề xuất bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2020. Tỉnh đã có ý kiến gì đâu, chưa có sở ngành nào thẩm định. Bất cứ hoạt động nào san lấp, xây dựng tại đây là sai".

Lấp hồ, lấy đất, xây khu sinh thái trái phép trong đất rừng - Ảnh 4.

Lấp hồ, lấy đất, xây khu sinh thái trái phép trong đất rừng - Ảnh 5.

Biên bản và kết luận của lâm nghiệp ngày 24/3 vừa qua.

Phóng viên Trang Trại Việt còn có được tài liệu từ Kiểm lâm huyện Can Lộc. Theo đó, Trạm kiểm lâm Truông Kén thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc đã từng phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc, công an xã này 2 lần lập biên bản với ông Trần Huy Giáp vào các ngày 3/3/2020 và 24/3/2020.

Biên bản ngày 3/3: "Ông Trần Huy Giáp tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300m², làm nhà trại diện tích 60 m² trên đất lâm nghiệp".

"Lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chưa được xây dựng, kiến thiết các công trình trên đất lâm nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép" - kết luận kiểm tra ghi rõ.

Cụ thể, biên bản kiểm tra của Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc ngày 24/3 ghi rõ: "Ông Trần Huy Giáp tự ý đưa máy và thuê công nhân vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe, đổ móng xây nhà trên đất lâm nghiệp… Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Huy Giáp chưa xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi sử dụng mục đích rừng".

"Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp, tự ý làm chưa được cấp phép, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định pháp luật".

Thế nhưng, thực tế, qua những hình ảnh mà phóng viên Trang Trại Việt ghi nhận được tại khu vực này cả ngày lẫn đêm khi nhiều máy móc, xe cộ cùng hoạt động, một diện tích lớn đất được đào bới, vận chuyển ra ngoài cho thấy sự tắc trách trong quản lý tài nguyên của xã Mỹ Lộc nói riêng, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nói chung.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc…

PV TTV