Lập facebook kêu gọi thêm quỹ "tiếp sức" cho hội viên nông dân

Không chỉ triển khai giải ngân nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND) huyện, tỉnh giúp nông dân có thêm vốn phát triển sản xuất mà Hội nông dân xã Yên Đồng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) còn chủ động lập tài khoản trên các trang mạng xã hội để tuyên truyền và kêu gọi thêm vốn để “tiếp sức” cho các hội viên của mình.

Nhiều nông dân thành triệu phú

Hộ gia đình anh Nguyễn Đăng Tập là một trong những hộ được hưởng lợi nhiều từ chương trình tiếp vốn từ Quỹ HTND. Sau 2 lần vay vốn từ nguồn quỹ này, đến nay anh Tập đã xây dựng thành công mô hình nuôi ếch thương phẩm với 40 bể và hơn 10 vạn con ếch. Trung bình mỗi năm trang trại của anh xuất bán gần 20 tấn ếch thương phẩm, thu lãi về trên dưới 100 triệu đồng.

Nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp nông dân xã Yên Đồng phát triển mô hình nuôi thỏ.
Nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp nông dân xã Yên Đồng phát triển mô hình nuôi thỏ.

Cùng với hộ anh Tập, gia đình anh Phạm Trọng Nguyễn cũng được tiếp sức từ nguồn quỹ này và đến nay đã vươn lên trở thành hộ khá giả ở xã. “Quỹ HTND đã giúp chúng tôi có tất cả. Riêng cá nhân gia đình tôi từ bàn “tay trắng” đi lên, nhờ có Hội nông dân hỗ trợ đến giờ đã làm ăn hiệu quả và có của ăn, của để nên vợ chồng tôi phấn khởi lắm”, anh Nguyễn bày tỏ.

Việc tuyên truyền và vận động trên mạng xã hội đã và đang đem lại hiệu quả cao về cả mặt hình ảnh và kinh tế cho Hội nông dân xã. Bên cạnh đó, cũng thông qua kênh này, Hội còn phát hiện, thu hút, giới thiệu được nhiều mô hình hay cho hội viên học tập để làm giàu. Ông Phạm Thúc Kinh

Không chỉ hộ anh Tập mà ở xã Yên Đồng còn nhiều hộ khác cũng được Hội nông dân xã trao “cần câu” và đến nay đã “câu cá” thành công với kết quả tốt. Ông Phạm Thúc Kinh - Chủ tịch Hội ND xã Yên Đồng cho hay: Cái hay của Quỹ HTND là bà con vay không phải thế chấp và lãi suất lại rất ưu đãi nên nông dân, nhất là các hộ khó khăn sẽ được “tiếp lửa” và có cơ hội rất lớn để phát triển sản xuất, làm giàu hiệu quả.

Theo ông Kinh, đến nay Hội ND xã đã đứng ra tín chấp cho bà con vay vốn để phát triển kinh tế với tổng số vốn vay hiện tại hơn 50 tỷ đồng. Trong đó: Ngân hàng chính sách xã hội cho 263 hộ vay với số tiền 9,3 tỷ đồng. Ngân hàng nông nghiệp cho 328 hộ vay với số tiền: 41,2 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ nông dân cho 9 hộ vay với số tiền: 586 triệu đồng.

Dùng mạng xã hội để “tiếp sức” cho hội viên

Đặc biệt, để việc tuyên truyền cho nguồn quỹ ý nghĩa này phát triển và thu hút thêm nguồn vốn từ con em xa quê, lãnh đạo Hội ND xã này còn chủ động lập các tài khoản trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, Instagram... để vừa đăng các bản tin hoạt động của Hội ND xã, nêu mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND đối với sự phát triển kinh tế tại các hộ nông dân vừa kết hợp tuyên truyền và kêu gọi thông qua hình thức viết thư ngỏ cho con em thành đạt tại địa phương, cũng như tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ HTND xã trên.

Được biết, hiện nay Hội ND xã Yên Đồng còn kết hợp cung cấp vốn từ Quỹ HTND cho nông dân sử dụng kết hợp với xây dựng chuỗi giá trị trong chăn nuôi. Cụ thể, theo đề xuất và tham mưu của lãnh đạo Hội ND xã, mới đây, địa phương này này đã thành lập HTX Chăn nuôi và thủy sản Sông Đằng. Theo đó, HTX này được thành lập với với 52 thành viên và vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Các ngành nghề kinh doanh chính của HTX gồm: Chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi thỏ, nuôi trồng thủy sản nội địa, trồng cây công nghiệp - nông nghiệp, hoạt động dịch vụ trồng trọt...

Theo ông Kinh, sắp tới, HTX sẽ phối hợp cùng với Hội nông dân xã tiếp tục xây dựng thêm các chuỗi giá trị trong chăn nuôi gà, thỏ, ếch để giúp thêm các hội viên làm giàu và cũng nhằm tạo ra thêm nhiều sản phẩm sạch, chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Đăng Hải