dd/mm/yyyy

Làng quê Việt Nam

Tranh Đông Hồ, ẩn chứa nét đẹp sâu xa văn hóa Việt

Trải qua hàng trăm năm, tranh Đông Hồ mang đậm trong mình âm hưởng văn hóa của làng quê Việt Nam. Hầu hết nội dung cũng như những bản khắc gỗ của tranh Đông Hồ đều thể hiện một vẻ đẹp mộc mạc, nhưng ẩn chứa giá trị và ý nghĩa sâu sắc và chính điều đó là cái hồn, nét riêng của văn hóa dân gian Việt cổ.


Bóng xưa trăng quê

 Tôi ghi nhật ký từ sớm, khi còn là học sinh phổ thông. Những trang nhật ký thường ghi về đêm, sau khi học bài xong, trước khi tắt ngọn đèn dầu lên giường ngủ trong ngôi nhà tranh tre ở một vùng quê Bắc Trung Bộ...


Sâu lắng những miền quê

Bằng những câu thơ trong lành, thánh thiện, các thi nhân đã dẫn chúng ta trở về nơi làng quê yêu dấu, được ru lòng mình trong điệu hồn dân tộc.


Chái bếp quê xưa!

Chái bếp của má là mái ấm của cả nhà. Chái bếp của má giờ là ký ức trong con - ký ức đẹp đẽ mà hễ nhớ tới là nôn nao, muốn tìm về. Ở đó, có cái tủ bếp mở cửa là có đồ ăn, có bếp cà ràng sáng chiều đỏ lửa, có bộ ván ngựa nhỏ trên có giăng chiếc võng đươn bằng dây bình bát.


Ảnh-clip: Giữa Hà Nội mới xuất hiện một ngôi làng bích họa

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử thôn Chử Xá (Gia Lâm, Hà Nội) được vẽ lên những bức tường đã tạo nên một diện mạo mới và hấp dẫn cho một làng quê Bắc Bộ. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới cho nhiều du khách trong và ngoài nước.


Ngôi làng tre quanh năm rợp bóng mát, khách đến không muốn rời đi

Làng tre rộng chừng 3 ha là nơi tập trung của hơn 1500 bụi với 300 mẫu tre, trúc, nứa thuộc 17 giống chiếm tới 90% giống tre đặc chủng của Việt Nam.


Chuyện làng giàu có hàng trăm tỉ “lên như diều gặp gió”: Giật mình số vụ ly hôn

Với trên 2.700 lao động đang mưu sinh tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, mỗi năm lao động từ nước ngoài gửi về xã Cương Gián (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) trên 400 tỷ đồng.


Tranh luận gay gắt quanh việc "phạt chủ nhà để khách ăn cỗ lấy phần"

Sự việc UBND xã Giao Long (huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đưa ra yêu cầu phạt tiền những gia đình làm cỗ nếu để khách lấy phần đang nhận được sự chú ý của dư luận.


Nhà có cỗ sẽ bị xã xử phạt nếu để khách ăn cỗ lấy phần đem về

Chủ nhà làm cỗ phải đặt cọc 3 triệu đồng với chính quyền xã và không được để người dân ăn cỗ lấy phần, nếu không sẽ bị xử phạt.


Chuyện lạ ở làng: Đá quý tiền tỷ bán "như rau" tại chợ tạm ven đường

Đá quý được bày bán trên một chiếc bàn nhỏ. Có những viên đá quý có giá lên đến hàng chục triệu đồng. Chuyện lạ kỳ là những viên đá quý này lại được bày bán "như rau" ở chợ tạm ven đường.