Khởi nghiệp trên đất bạc màu vẫn xây được nhà, mua ô tô nhờ trồng cam

Đến Nông trường Trần Phú, huyện Văn Chấn (Yên Bái), nhắc đến gia đình anh Phạm Văn Đường ai cũng biết. Nhờ trồng cam, gia đình anh Đường đã xây được ngôi nhà, mua ô tô hơn 1 tỉ đồng.

Khởi nghiệp từ 1 ha đất bạc màu

Năm 2000, anh Phạm Văn Đường xây dựng gia đình và được cha mẹ cho ra ở riêng, tài sản gia đình anh ban đầu chỉ có một ngôi nhà tạm và 1ha đất vườn đồi bạc màu. Cũng như nhiều gia đình thuần nông khác, vợ chồng anh bắt tay vào làm kinh tế với mô hình chăn nuôi lợn, gà, trồng lúa nhưng thu nhập rất bấp bênh, vì thế cái nghèo luôn đeo bám.

Anh Phạm Văn Đường đang chăm sóc vườn cam của gia đình. G.P
Anh Phạm Văn Đường đang chăm sóc vườn cam của gia đình. G.P

Được Hội nông dân xã vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Đường bàn với vợ đầu tư vốn và đất đai hiện có để trồng cam - một loại cây ăn quả đặc sản, phù hợp với thổ nhưỡng và đang cho giá trị kinh tế cao tại địa phương. Với diện tích 1 ha đất đồi, vợ chồng anh trồng các giống cam chủ yếu như: cam sen, cam sành, cam chanh, quýt... Nhưng, vụ đầu cam rụng nhiều, quả đậu không đều, chất lượng thấp khó bán ra thị trường.

Anh Phạm Văn Đường đã được Hội nông dân tỉnh Yên Bái lựa chọn là 1 trong 4 hộ hội viên nông dân tiêu biểu đại diện cho gần 40.000 hộ sản xuất kinh doanh giỏi toàn tỉnh tham dự Hội nghị sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Xác định được nguyên nhân do thiếu khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm, anh đã tích cực tham quan, học tập kinh nghiệm sản xuất của các gia đình trồng cam hiệu quả. Bên cạnh đó, anh còn tìm tòi đọc tài liệu về kinh nghiệm trồng cam qua sách báo. Có lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây nào do Hội Nông dân và các ngành tổ chức, anh đều hăng hái đăng ký tham gia...

Từ những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được, anh Đường đã áp dụng vào chăm sóc vườn cam của gia đình. Nhờ vậy, những năm sau vườn cây có múi của gia đình anh Đường đã ra trĩu quả. Đến nay, gia đình anh đã có 3ha cam các loại cùng với 200 gốc bưởi Diễn đã cho thu hoạch.

Giữ gìn nhãn hiệu tập thể

Với mô hình trồng cây ăn quả có múi, từ năm 2012 đến nay, thu nhập của gia đình anh Đường ổn định, năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2012 trừ chi phí gia đình anh đạt 400 triệu đồng/năm; năm 2014 là 650 triệu đồng, đến năm 2016, 2017 thu nhập đạt 850 triệu đồng/ năm.

Nhờ có thu nhập cao, gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà hai tầng kiên cố giá trị gần 1 tỉ đồng. Anh cũng mua sắm được đầy đủ các đồ dùng, vật dụng và nội thất. Đầu năm 2017 anh đầu tư mua xe ô tô 7 chỗ ngồi trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Cùng với phát triển sản xuất, anh Đường luôn hỗ trợ giúp đỡ các gia đình hội viên nông dân nghèo vượt khó đi lên. Hiện, vườn cam của gia đình anh đang tạo việc làm cho 15 lao động thường xuyên, 5 lao động thời vụ với thu nhập gần 4 triệu đồng/ người/ tháng. Ngoài ra, anh còn giúp đỡ về giống cho 5 hộ gia đình, phổ biến khoa học kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng cho 20 hộ gia đình tại địa phương. Không những thế, gia đình anh luôn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động; tích cực tham gia và vận động các hộ hội viên khác tại địa phương cùng chung tay xây dựng và gìn giữ nhãn hiệu tập thể cam Văn Chấn.

Gia Phạm