dd/mm/yyyy

Huyện mai sơn

Chuyện “gã gàn” bắt sâm Ngọc Linh “sống” ở Sơn La

Âm thầm trong 9 năm trời vào Nam, ra Bắc không biết bao nhiêu chuyến để “tầm sư học đạo” về kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh. Nhiều người buông lời can ngăn ý tưởng trồng sâm Ngọc Linh ở Sơn La… Bẵng đi nhiều năm, hôm rồi nghe bảo “gã gàn” đã thành công bước đầu khi “bắt” sâm Ngọc Linh “sống” được ở Sơn La.


Nông dân Sơn La: Làm giàu nhờ trồng rau sạch

Đến Hợp tác xã 3 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), được người dân nơi đây giới thiệu về hộ gia đình nông dân Đoàn Trung Kiên- một trong những hộ nông dân Sơn La có mức thu nhập cao, ổn định từ sản xuất rau sạch.


Trồng cỏ nuôi đàn bò 20 con, anh Phỏng "tích tiểu thành đại"

Nói về anh Lò Văn Phỏng, người dân tộc Thái, bản Mòng (xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) hầu như ai cũng biết đây là chủ nhân của đàn bò lớn nhất xã. Ngoài chăn thả tự nhiên, anh Phỏng còn trồng thêm cỏ voi để lấy thức ăn cho đàn bò...


Tục lạ ở Tà Hộc: Buộc chỉ cổ tay giữ vía không đi "lạc" về cõi âm

Người Mường ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) quan niệm rằng: Vía có lúc bị cõi âm bắt chuyện và rủ đi theo sang thế giới bên kia, nên quên cả lối về với chủ hoặc vía dễ bị ma mãnh xứ người đùa giỡn làm hại. Vì vậy người Mường thường làm lễ buộc chỉ cổ tay để vía luôn ở bên người và cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn.


Sơn La: "Trúng số" nhờ trồng giống cam chín muộn trên đất dốc

Từ nhiều năm nay, ông Hoàng Văn Chất, 60 tuổi, dân tộc Thái ở bản Củ 2 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trồng hơn 2ha cam V2 (cam chín muộn) phát triền kinh tế. Khác với nhiều nông hộ khác, ông Chất chọn cách bán lẻ sản phẩm cho khách thập phương và các thương lái trên địa bàn tỉnh, mỗi năm cho lãi hơn 400 triệu đồng.


Tết chán bánh chưng, theo trai bản lên rừng săn "thịt gà núi"

Ngày tết là dịp mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi và mỗi người chọn cho mình một thú vui riêng, có người đi lễ, đi chợ, du lịch hoặc thăm bạn bè, hàng xóm hay cùng nhau ngồi bên những mâm nhậu… Nhưng đối người Thái ở bản Hin Hum (xã Mường Bằng, huyện Mai Sơn, Sơn La) có cách chơi tết rất đặc biệt.


Giăng màn trồng cà chua Tết, trái xum xuê, bán 1 vụ rủng rỉnh tiền tiêu

Là loại cây trồng cho thu nhập ổn định, vốn đầu tư ban đầu thấp, phù hợp với đại bộ phận người dân, những năm gần đây cây cà chua đã trở thành cây trồng được nhiều nông hộ ở tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lựa chọn trong sản xuất vụ Đông. Đặc biệt, để phòng tránh sương muối, người trồng cà chua đã giăng màn cho cà chua vụ Tết.


Trồng nấm sò bán Tết, trai trẻ người Thái thu lãi lớn

Vào thời điểm gần Tết Nguyên đán 2020, nhu cầu về nấm sạch tăng mạnh, để đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường thực phẩm, nhiều hộ trồng nấm ở tỉnh Sơn La đang gấp rút ngày đêm chăm sóc nấm sò. Chỉ tính riêng ở tháng cận tết, có hộ gia đình trồng nấm cho thu nhập hơn 70 triệu đồng.


Sơn La: Trồng đủ loại rau ngon bán Tết, dân sung túc

Gia đình bà Nguyễn Thị Xuyến sinh sống ở tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trồng các loại rau ngắn ngày trên 1 diện tích đất canh tác, mỗi năm đều cho thu nhập khá giả, cuộc sống ngày càng khấm khá. Là 1 trong những hộ có thu nhập cao từ trồng rau ngắn ngày, sau mỗi vụ thu hoạch rau bà Xuyến thu lãi hơn 160 triệu đồng.


Sơn La: Trồng dâu tây bán tết, nông dân Cò Nòi thắng lớn

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết âm lịch, anh Nguyễn Văn Cường, bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật với công việc chăm sóc vườn dâu tây trên 7.000m2 đất vườn đang đâm hoa kết trái. Anh Cường cho biết: “Tôi trồng dâu tây cũng được 1 thời gian khá dài, mỗi năm vườn dâu tây của gia đình bán trong dịp tết cho lãi gần 400 triệu đồng”.