Hội Nông dân Sơn La hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Hội Nông dân Sơn La hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế
Thời gian vừa qua, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hỗ trợ phân bón, con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho các hội viên nông dân phát triển kinh tế vươn lên làm giàu tại các cơ sở.

Đầu năm đến nay, sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản của các hội viên nông dân tiếp tục chuyển dịch tích cực theo hướng hàng hoá, nâng cao chất lượng và sức cạnh trạnh của các sản phẩm. Trong đó từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây hàng năm hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Sơn La còn triển khai tốt nguồn vốn Qũy hỗ trợ nông dân, việc hỗ trợ phân bón và kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đến các hội viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội Nông dân Sơn La giúp hội viên làm kinh tế - Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Trường vay Qũy hỗ trợ nông dân 50 triệu đồng để hoàn thiện hệ thống nước tưới cho vườn cam.

Anh Hoàng Văn Trường, bản Củ 2 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là 1 trong những hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, cho biết: "Gia đình tôi vay vốn Qũy hỗ trợ Nông dân 50 triệu đồng, để hoàn thiện hệ thống nước tưới tự động cho  2,3ha vườn cam. Trong thời gian chăm sóc cam, tôi đã được Hội hỗ trợ và giúp đỡ rất nhiều, nhờ đó mà kinh tế của gia đình tôi ngày càng khá giả. Ngoài trồng cam tôi còn trồng bơ, bưởi, nuôi bò và và bán các loại cây giống để tăng nguồn thu nhập. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí tôi lãi khoảng 800 triệu đồng".

Hội Nông dân Sơn La giúp hội viên làm kinh tế - Ảnh 2.

Nhờ trồng cam cuộc sống kinh tế của gia đình anh Trường ngày càng khá giả.

Những năm qua, diện tích trồng trọt của các hội viên chủ yếu là: Lúa đông xuân hơn 12.000ha, lúa mùa 19.200ha, cây mía 8.770 ha, cây cao su có 5.879 ha, diện tích cho sản phẩm 3.440 ha. Cây chè có diện tích 5.158 ha. Tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra gần 70.000 ha, sản lượng quả ước đạt 175.640 tấn. Cây cà phê có diện tích 17.200 ha, trồng mới 564 ha. Đàn gia súc, gia cầm duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, tổng đàn trâu 135.213 con; đàn bò thịt 308.515 con, đàn bò sữa 25.700 con, đàn dê 201.908 con, đàn lợn 560.762 con, đàn gia cầm gần 7.000 con.

Hội Nông dân Sơn La giúp hội viên làm kinh tế - Ảnh 3.

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức nhiều lớp tập huấn trong sản xuất nông nghiệp cho các hội viên phát triển kinh tế.

Trao đổi với PV trang trại việt online, ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, cho biết: Để tạo điều kiện cho các hội viên phát triển kinh tế, chúng tôi tổ chức 5 hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với Dự án vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tại 5 xã thuộc 5 huyện Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên, Thuận Châu và thành phố Sơn La cho 250 hội viên nông dân tham gia. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tổ chức 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Quỹ Hỗ trợ nông dân và Chương trình ủy thác  vay vốn cho 180 cán bộ huyện, thành hội và cơ sở.

Hội Nông dân Sơn La giúp hội viên làm kinh tế - Ảnh 4.

Ông Hoàng Văn Chất, bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn đã ăn nên làm ra nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông dân tỉnh Sơn La.

"Đến nay tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt hơn 49 tỷ đồng, chúng tôi luôn luôn triển khai, giám sát tốt các nguồn vốn đến các hội viên. Chúng tôi cũng vừa hoàn thành lớp tập huấn cho 49 học viên tham gia các mô hình nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao. Phối hợp với Hội Nông dân huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Bắc Yên, Phù Yên, Yên Châu, Mộc Châu tổ chức 6 hội nghị tuyên truyền về kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, hướng dẫn nông dân liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho 360 đại biểu cơ sở tham gia.

Chúng tôi cũng tổ chức 8 hội nghị xây dựng, quản lý và phát triển hợp tác xã; 12 hội nghị chuyển giao khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức 2 lớp sơ cấp nghề. Đã triển khai xây dựng được 3 nhà màng tại huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Sốp Cộp; 3 mô hình tưới nhỏ giọt tại huyện Thuận Châu, Sốp Cốp và thành phố Sơn La"- ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La thông tin thêm.

Hội Nông dân Sơn La giúp hội viên làm kinh tế - Ảnh 5.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã liên kết với các đơn vị doanh nghiệp triển khai xây dựng trại nuôi gà thảo dược 1.000m2, lắp đặt máy sản xuất cám thảo dược, tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển kinh tế.

Trong năm 2019, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã hỗ trợ xây dựng các mô hình, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cho nhóm hộ nông dân; các chương trình khởi nghiệp, lập nghiệp, thành lập HTX…. Hội tổ chức phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cung ứng dịch vụ cung ứng phân bón, giống cây trồng đến hội viên nông dân các huyện, thành phố. Liên kết việc với công ty may tổ chức các lớp dạy nghề may cho hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho các hội viên có nguồn thu nhập ổn định.

Với phương châm "Nông dân dạy cho nông dân", "nông dân học nông dân" đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho đội ngũ cán bộ Hội có cách nhìn đầy đủ hơn với những thuận lợi, khó khăn thách thức trong cơ chế thị trường để tìm tòi, sáng tạo trong tổ chức thực hiện và hướng dẫn nông dân sản xuất - kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện địa phương. Đến nay ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình mới hoạt động đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hội viên.

Hà Hoàng