dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Điện Biên: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Hội Nông dân Điện Biên: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Thời gian qua, các cấp hội nông dân ở tỉnh Điện Biên luôn chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời thông tin đến hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh về cách phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều hoạt động như vệ sinh môi trường, kêu gọi nông dân sử dụng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn tay được thực hiện tích cực.

Những ngày này, về xã Thanh Xương (huyện Điện Biên), mọi người đều thấy nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được treo ở nhiều nơi trong xã. Đây là một trong những hình thức đã được Hội Nông dân xã thực hiện tuyên truyền để vận động người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Điện Biên: Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hội Nông dân phường Mường Thanh vận động hội viên, nông dân ủng hộ gạo, trứng, mì tôm ủng hộ các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Quàng Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xương, chia sẻ: "Chúng tôi phối hợp tích cực với các đoàn thể đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, thu thập dữ liệu khai báo y tế, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới từng hộ gia đình; tổ chức triển khai các nội dung phòng, chống dịch đến các đồng chí trong ban chấp hành hội và triển khai tới các chi hội, hội viên".

Cùng với các hoạt động trên, Hội Nông dân xã còn thu thập thông tin, phối hợp viết bài tuyên truyền trên đài truyền thanh xã về dịch Covid-19 nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân về mối nguy hiểm của dịch Covid-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Nhờ vậy, ý thức của người dân được nâng lên, mọi người đều có ý thức trong phòng, chống  dịch Covid-19. Điển hình như một ngõ nhỏ có 12 hộ dân sinh sống nhưng treo khá nhiều biểu ngữ nhắc nhở về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Những thông điệp rất ngắn gọn, rõ ràng: "Không có việc cần thiết không ra ngoài", "Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng", "Luôn giữ khoảng cách từ 2m trở lên và đeo khẩu trang", "Xin thông cảm từ nay đến 20/4/2020, không có việc cần thiết, xin đừng vào xóm tôi"…

Biểu ngữ được viết trên bìa carton, mặt sau tờ lịch rất đơn giản, treo trên cột biển báo giao thông, cột nhỏ tự chế hay dán trên tường cũng không cầu kì nhưng lại thu hút sự chú ý và có giá trị truyền tải thông điệp rõ ràng, kiên quyết. Đó là ý tưởng và kết quả hiện thực hóa của ông Tòng Trung Tiến, xóm trưởng của con ngõ nhỏ thuộc bản Noong Nhai và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bà con trong xóm.

Điện Biên: Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hội Nông dân phường Tân Thanh ủng hộ 200kg gạo, hơn 200 hộp cá đóng hộp, trị giá 5.200.000 đồng.

Ông Lê Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Tuần Giáo, cho biết: "Các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần phải tập trung thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Các cấp hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành đoàn thể và ngành y tế tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người cùng nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình, của gia đình và cộng đồng. Căn cứ vào diễn biến của dịch Covid-19 và tình hình thực tế, tổ chức hội có biện pháp tuyên truyền cho phù hợp.

Thời điểm này, chúng tôi đang tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đó là thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/4/2020, mỗi hội viên, nông dân ở tại nhà nhiều nhất có thể, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ cho bản thân, gia đình".

Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân Thành phố Điện Biên Phủ cũng đã triển khai nhiều hoạt động tổng vệ sinh môi trường; phối hợp phun khử trùng, tuyên truyền vận động hội viên, nông dân đeo khẩu trang khi đi ra đường. 

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Điện Biên, chia sẻ: "Từ khi xảy ra dịch Covid-19, Hội Nông Thành phố đã phối hợp cùng các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch. Hướng dẫn cán bộ, hội viên chủ động nắm bắt thông tin chính xác, đầy đủ từ Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế và Sở Y tế tỉnh về tình hình dịch bệnh; các dấu hiệu, triệu chứng, cách phòng, chống dịch. Hình thức tuyên truyền cũng rất đa dạng: Tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa truyền thanh hàng ngày. 

Qua trao đổi với thêm với bà Trần Thị Mai, được biết: Thông qua công tác tuyên truyền đã giúp hội viên và gia đình hội viên nông dân nắm chắc các biện pháp phòng, chống dịch, đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người, sát khuẩn tay thường xuyên. Bằng những việc làm thiết thực để giúp đỡ những người tham gia cách ly. Hội đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân ủng hộ 600kg gạo cho khu cách ly tại Tà Lèng và phát 100 khẩu trang, 50 bánh xà phòng rửa tay cho hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Cùng chung tay đẩy lùi dịch Coivd-19, Hội Nông dân phường Mường Thanh cũng vận động hội viên ủng hộ 250kg gạo, 400 quả trứng, 20 thùng mì tôm, Hội Nông dân phường Tân Thanh ủng hộ 200kg gạo và hơn 200 hộp cá đóng hộp.

Điện Biên: Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Tòng Trung Tiến, xóm trưởng của con ngõ nhỏ thuộc bản Noong Nhai, đã tự tay viết nhiều biểu ngữ nhắc nhở về phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Vàng A Cử, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Điện Biên, cho biết: "Hội Nông dân tỉnh đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo các cấp hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân và gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, khuyến cáo của ngành y tế. Đồng thời, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hội Nông dân các cơ sở đã cử cán bộ phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các thôn, bản, tổ dân phố đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà chủ động, kịp thời nắm bắt và thông tin ngay cho chính quyền và các cơ sở y tế về những trường hợp từ địa bàn ngoài về địa phương, đặc biệt từ những vùng có dịch để thực hiện các biện pháp giám sát, không để dịch xâm nhập vào địa bàn".

(sản xuất)