dd/mm/yyyy

Hiệu quả mô hình nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã Dũng Phong

Hiệu quả mô hình nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã Dũng Phong
Chăn nuôi trâu vỗ béo theo phương thức nhốt chuồng ở xã Dũng Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã mang lại hướng mở và đang trở thành 1 phong trào rộng khắp, giúp các hội viên vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng ở địa phương.

Trong những năm gần đây nhiều hộ nông dân ở xã Dũng Phong đã liên kết với nhau, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong sản xuất và chăn nuôi. Để đạt được những kết quả cao nhất, Hội Nông dân xã đã thành lập tổ liên kết nuôi trâu vỗ béo theo phương thức nhốt chuồng. Đến nay, đã có 12 hộ hội viên nông dân tham gia thực hiện mô hình này.

Nhiều hộ nông dân đã thực sự thoát nghèo từ nuôi trâu vỗ béo theo vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Đây cũng chính là giải pháp tích cực trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua ở xã Dũng Phong.

Hiệu quả mô hình nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã Dũng Phong - Ảnh 1.

Các hội viên nông dân xã Dũng Phong, huyện Cao Phong đã có thu nhập cao từ mô hình nuôi trâu nhốt chuồng.

Trao đổi với PV Trang Trại Việt, bà Bùi Thị Điệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dũng Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) cho biết: Nuôi trâu nhốt chuồng rồi vỗ béo, các hội viên có việc làm thường xuyên và thu nhập cao hơn, vì giá thịt trâu trên thị trường luôn được mua với giá cao. Không riêng gì gia đình bà Hảo, anh Thương, mà nhiều hội viên khác trong xã cũng nhờ vay vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân nuôi trâu nhốt chuồng đến nay cuộc sống của họ cũng đã ổn định. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dân kỹ thuật chăm sóc cho các hội viên trong phát triển mô hình nuôi trâu vỗ béo".

Hiệu quả mô hình nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã Dũng Phong - Ảnh 2.

Nhờ mô hình nuôi Trâu nhốt chuồng vỗ béo, anh Thương, xóm Đồng Mới đã có cuộc sống sung túc.

Theo thống kê của Hội Nông dân xã Dũng Phong, hiện trên địa bàn xã có nhiều hộ chăn nuôi trâu sinh sản, và trâu vỗ béo với tổng số đàn bò lên đến hàng trăm con và đang lan tỏa rộng khắp trong xã. Điển hình trong phong trào này là gia đình Bùi Văn Thương, xóm Đồng Mới đã nuôi 8 con trâu vỗ béo để làm hàng hóa.

Hiệu quả mô hình nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã Dũng Phong - Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Điệp, Chủ tịch Hội nông dân xã Dũng Phong (phải) đang hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc trâu vỗ béo cho hội viên nông dân trong xã.

Anh Thương cho biết: "Nhận thấy nuôi trâu vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại ít dịch bệnh và rủi ro nên tôi đã vay 25 triệu từ Qũy Hỗ trợ nông dân mua trâu về nuôi. Để có nguồn thức ăn thô xanh, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trâu nuôi nhốt trong chuồng, tôi trồng thêm cỏ voi ở sau vườn. Với cách làm này, tôi hoàn toàn chủ động được nguồn thức ăn xanh giàu dinh dưỡng cho trâu.

Việc lựa chọn trâu khi mua về vỗ béo là: Trâu đã trưởng thành nhưng bị gầy, chứ không phải nuôi trâu sinh sản nên khi đưa về vỗ béo rất nhàn, chỉ cần mất 6 tháng là có thể xuất bán, giá thu về rất cao. Từ nguồn vốn 25 triệu đồng mua trâu ban đầu; sau một thời gian làm ăn có lãi, nay gia đình tôi đã mua thêm được 7 con trâu về vỗ béo. Chỉ 2 tháng nữa là có thể xuất chuồng, ước tính mỗi con trâu sau khi bán cũng lãi 10 triệu đồng".

Hiệu quả mô hình nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã Dũng Phong - Ảnh 4.

Để có đủ lượng thức ăn vỗ béo cho trâu, bà con đã trồng thêm cỏ voi.

Cũng tương tự như gia đình anh Thương, gia đình bà Bùi Thị Hảo, xóm Đồng Mới cũng là hội viên của tổ nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo. Bà Hảo cho hay: Quá trình nuôi trâu vỗ béo cần chú ý thực hiện vệ sinh chuồng trại và tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh. Còn về chế độ dinh dưỡng, mỗi con trâu nuôi vỗ béo hàng ngày cần được cho ăn hơn 50 kg cỏ voi thái nhỏ trộn lẫn 1kg cám ngô. Mỗi ngày cho ăn 2 lần bữa sáng và bữa chiều. Với khẩu phần ăn như vậy giúp cho trâu nhanh béo khỏe và được xuất bán, tăng nhanh vòng quay trong nuôi vỗ béo. Từ lúc chuyển sang nuôi trâu, thu nhập của gia đình đã khấm khá lên hẳn.

Hiệu quả mô hình nuôi trâu vỗ béo của Hội Nông dân xã Dũng Phong - Ảnh 5.

Hiện giá thịt trâu trên thị trường luôn ở mức cao, đã mang lại hướng mở và phát triển mạnh ở xã Dũng Phong.

Hiện nay, Hội Nông dân xã Dũng Phong đã và đang đưa phong trào của tổ nuôi trâu nhốt chuồng vỗ béo phát triển rộng rãi. Khi hội viên tham gia vào tổ chăn nuôi này, họ sẽ được chia sẽ kinh nghiệm chăn nuôi, được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Và thông qua chương trình liên kết này, người nông dân nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật nuôi trâu nhốt chuồng, cách vỗ béo, cách thiết kế chuồng trại, chế độ dinh dưỡng với khẩu phần ăn hợp lý, công tác vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi...

Ông Bùi Đức Biên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, cho hay: "Tính đến nay, tổng số nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện đang quản lý, cho vay là 3 tỷ 640 triệu đồng. Qua đó đã tạo điều kiện cho các hội viên vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cuộc sống.

Để phát triển nghề nuôi trâu theo cách nhốt chuồng, đồng thời liên kết giữa hội viên Hội Nông dân trở thành một phong trào phát triển mạnh mẽ ở địa phương. Hội Nông dân xã Dũng Phong cần cố gắng phát huy nội lực, khai thác nguồn lực sẵn có ở địa phương, tham gia hiệu quả vào thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới hiện nay, để từ đó đạt được hiệu quả cao nhất cho hội viên".

Hà Hoàng