Giống dưa cứ vàng vỏ có người mua tại vườn, bỏ túi 40 triệu đồng

Nông dân xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh trồng dưa lưới cứ vàng vỏ là có người tới mua cả vườn, 2 sào bỏ túi 40 triệu đồng.

Ông Bùi Công Trình (thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn) trồng giống dưa mà ông thường gọi là Hồng Phi đã hơn 2 năm nay. Qua tìm hiểu kỹ thuật, hiệu quả của loại dưa này, ông Trình quyết định chuyển đổi, cải tạo hai sào (1000m²) đất trồng lúa và đất vườn, đầu tư hệ thống nhà lưới để trồng.

 la hay: trong dua cu vang vo co nguoi mua tai vuon, bo tui 40 trieu dong hinh anh 1

Những vườn dưa vàng mang lại thu nhập khá cho nông dân nơi đây. Ảnh: N. Duyên.

Sau hai năm trồng loại cây này, ông Trình khẳng định dưa mang lại hiệu quả gấp nhiều lần trồng lúa. Dưa lưới sau khi gieo trồng khoảng một tháng là cho quả, hai tháng thu hoạch xong một vụ.

Ở đây, mỗi năm người dân trồng từ 2- 3 vụ, sau đó chuyển sang trồng hoa hoặc các loại cây khác để đất nghỉ, cải tạo đất sau đó lại tiếp tục trở lại trồng dưa.

 la hay: trong dua cu vang vo co nguoi mua tai vuon, bo tui 40 trieu dong hinh anh 2

Dưa vàng được người dân trồng nhiều vụ. Ảnh: Nguyễn Duyên

Theo đánh giá, 1 sào mỗi vụ cho thu nhập hơn 20 triệu đồng.

Ghi nhận của phóng viên những ngày này, nhiều hộ dân nơi đây đang bắt đầu thu hoạch dưa. Tại các nhà vườn, những quả dưa vàng tròn căng, đủ kích cỡ treo mình lủng lẳng trên dây trong các nhà lưới. 

Bà Dương Thị Thi (thôn Xuân Sơn) vui vẻ nói: “Gia đình tôi trồng gần 1 sào dưa, mỗi vụ thu hoạch được khoảng 6 tạ, cho thu nhập hơn 20 triệu đồng chỉ trong thời gian mấy tháng”.

 la hay: trong dua cu vang vo co nguoi mua tai vuon, bo tui 40 trieu dong hinh anh 3

Dưa được trồng trên đất Bắc Sơn cho quả to đẹp. Ảnh: Nguyễn Duyên

Với giá bán trung bình từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, dưa vàng đặc biệt bán chạy trong dịp ngày rằm, lễ và Tết. Điều hay là các thương lái tự tìm đến các nhà vườn đặt hàng, thậm chí thu mua tận nơi.

"Chỉ mới vào vụ được mấy hôm, nhưng vườn dưa nhà tôi đã được các tiểu thương chợ đầu mối, các siêu thị đặt hàng hết. Vào rằm, nhu cầu của người dân tăng cao nên không đủ cung ứng cho khách” - bà Thi nói.

la hay: trong dua cu vang vo co nguoi mua tai vuon, bo tui 40 trieu dong hinh anh 4

Nhờ chăm sóc tốt nên những vườn dưa phát triển tốt, cho quả đẹp. Ảnh: Nguyễn Duyên

Để cho ra những trái dưa thơm, ngon, được người tiêu dùng đón nhận là cả quá trình. Trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình, các hộ dân đã tìm hiểu, tham khảo kỹ các tài liệu, dự các lớp tập huấn, đồng thời tham quan học hỏi thực tế các mô hình thành công loại dưa này ở nhiều nơi. 

 la hay: trong dua cu vang vo co nguoi mua tai vuon, bo tui 40 trieu dong hinh anh 5

Để trồng dưa vàng, ông Trình đàu tư hệ thống nhà lưới hơn 200 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Duyên

Vừa tỉa cành cho những luống dưa, ông Trình cho hay: “Kỹ thuật trồng dưa vàng này cũng không quá phức tạp, thường chỉ 60 ngày là cho thu hoạch, có thể trồng bầu, hoặc trồng bò ngoài ruộng, thậm chí có nhiều người trồng trên sân thượng. Nhưng để dưa đạt chất lượng tốt nhất, sản lượng cao thì nên trồng trong nhà kính và đòi hỏi người trồng cần có những kỹ thuật”. 

 la hay: trong dua cu vang vo co nguoi mua tai vuon, bo tui 40 trieu dong hinh anh 6

Khoảng 10 ngày nữa là lứa dưa mới cho thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Duyên

Một năm, gia đình ông Trình trồng được 2 vụ dưa và một vụ hoa. Đối với dưa vàng, thời gian từ khi trồng đến lúc thu hoạch khoảng 60 ngày. Mô hình áp dụng theo một quy trình chuẩn, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, theo dõi quá trình sinh trưởng, tưới nước cho đến khi dưa được thu hoạch. Hệ thống tưới được thực hiện bằng hình thức nhỏ giọt.

 la hay: trong dua cu vang vo co nguoi mua tai vuon, bo tui 40 trieu dong hinh anh 7

Những trái dưa sắp cho thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Duyên

Dưa được trồng trong nhà lưới nên sản phẩm siêu sạch, không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật, người tiêu dùng đón nhận.

Đến thời điểm hiện tại, vườn dưa của ông Trình đã cho thu hoạch được trên 5 tạ, trung bình mỗi quả dưa có trọng lượng từ 1,6 - 2 kg. Ước tính hết vụ, ông thu được trên 1 tấn dưa, cho thu nhập 40 triệu đồng. Dưa của gia đình ông Trình trồng đã có mặt tại các cửa hàng rau sạch và các chợ đầu mối trong toàn tỉnh.

"Người dân ở địa phương bắt đầu trồng giống dưa này khoảng 4 năm nay. Xã có 10 hộ trồng dưa vàng với diện tích trên 4.700m2, ước tính mỗi đợt thu hoạch cung ứng ra thị trường gần 10 tấn. Hằng năm, cứ ăt Tết xong là người dân bắt tay vào trồng dưa ngay. Dưa vàng của Bắc Sơn đã có mặt ở nhiều siêu thị, chợ đầu mối. Dưa vàng có giá trị cao, tạo thu nhập ổn định cho nông dân" - ông Hồ Sỹ Phước - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn.
Hồng Duyên