Giá lợn hơi ở Hà Nội sắp trở lại mức 50-60.000 đồng/kg?

31/12/2019 06:11 GMT+7
Dự tính giá thịt lợn sau một thời gian tăng đột biến, sức mua của người dân giảm rõ rệt đã khiến cho thịt lợn ngắt đà tăng liên tục. Dự báo trong thời gian tới sẽ giảm trở lại mức giá an toàn từ 50.000-60.000 đồng/kg thịt lợn hơi.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tình hình cung ứng thực phẩm cho nhu cầu trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2020 thiếu không đáng kể do tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi các sản phẩm thực phẩm khác đều tăng nhanh bù lại nguồn thực phẩm từ thịt lợn.

Giá lợn hơi ở Hà Nội sắp trở lại mức 50-60.000 đồng/kg? - Ảnh 1.

Thêm vào đó, các phương án nhập khẩu thịt cũng đã được Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương lên kế hoạch. Số lượng nhập cũng sẽ được cân đối để đảm bảo cho sự tiêu thụ của doanh nghiệp. "Nếu bắt doanh nghiệp nhập về mà không tiêu thụ được thì cũng chết, chưa kể giá lợn trong nước giảm xuống, cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp", ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) chia sẻ. Bởi vậy, sẽ không xảy ra tình trạng quá "khát" thịt lợn.

Riêng tại thành phố Hà Nội, hiện tại thì nguồn cung với mặt hàng thịt lợn, thịt gà đã đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên khi có dịch bệnh, nhu cầu đa dạng và tăng trong dịp Tết nên nguồn cung có sự thiếu hụt.

Đối với các mặt hàng thịt, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Hà Nội, ước tính tổng đàn lợn trên địa bàn đến hết tháng 10/2019 là 18.800 tấn hơi (tăng 4.600 tấn so với tháng 9). Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng của người dân vào dịp tết sẽ tăng khoảng 18-20% so với các tháng thường, rơi vào khoảng 22.300 tấn/ tháng, nên ước tính sẽ thiếu hơn 3.000 tấn thịt lợn hơi. Tuy nhiên thành phố sẽ không rơi vào tình trạng thiếu thịt do việc tăng sản lượng xuất chuồng trong thời gian tới. Thêm vào đó là sản lượng thực phẩm thay thế tương đối dồi dào (sản lượng thịt bò tăng 0,6%, gia cầm tăng 18%, thủy sản tăng 5,9%) và khai thác từ các tỉnh thành lân cận.

Đồng thời, UBND thành phố cũng đã có chỉ đạo về triển khai các giải pháp đảm bảo nguồn cung và bình ổn thị trường thịt lợn trên địa bàn thành phố.

Việc tái đàn phát triển sản xuất bù lại lượng thịt lợn thiếu hụt đáp ứng cân đối cung cầu là cần thiết song phải tuân thủ nguyên tắc quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi theo chuỗi khép kín có kiểm soát, tránh tình trạng tái đàn ồ ạt, không tuân theo quy định làm tăng nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Mai Trang
Cùng chuyên mục