dd/mm/yyyy

Đồng tháp mười

Trai Đồng Tháp làm giàu bằng đặc sản mắm cá chốt ngon nức tiếng miền Tây

Anh Châu Tùng Sèn ở ấp An Phú, xã An Long, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã khởi nghiệp thành công với sản phẩm mắm cá chốt thương hiệu Sáu Thưa. Sản phẩm mắm cá chốt đã được chính quyền địa phương chọn thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)


Dân Đồng Tháp Mười xé rào nuôi tôm trên đất lúa, khó xử lý

Dù người dân Đồng Tháp Mười (khu vực tỉnh Long An) liên tiếp “xé rào” nuôi tôm trong đất lúa nhưng chính quyền vẫn chưa có giải pháp xử lý.


Về nơi “trên cơm, dưới cá”

Xưa lắm, Đồng Tháp Mười là vịnh cổ, do phù sa sông Cửu Long và Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây bồi đắp mà thành đồng. Hàng năm, nước lũ sông Mekong tràn về, cuốn theo lượng cá khổng lồ từ Biển Hồ (Campuchia) làm phong phú thêm nguồn cá tại chỗ. Đồng Tháp Mười từ xưa đã được mệnh danh là xứ sở “trên cơm, dưới cá”.


Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp

Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh đánh bắt cá và phiên "chợ hẹn" đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về.


Người liều lĩnh "xé rào", rửa phèn vùng Đồng Tháp Mười là ai?

Nếu miền Bắc có ông Kim Ngọc thì trong Nam có ông Nguyễn Văn Chính (tức Chín Cần, người từng giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ban Chấp hành TW Hội Nông dân Việt Nam) từng “xé rào” giúp nông dân đổi mới sản xuất, nâng cao thu nhập.


Nông dân bảo vệ lúa bằng thiết bị bay

Tự động hóa việc phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bằng công nghệ số với thiết bị bay không chỉ giúp việc sản xuất nhẹ nhàng, tiết kiệm, đảm bảo năng suất mà quan trọng hơn là bảo vệ sức khỏe chính người trồng lúa cũng như môi trường.


Nông dân Đồng Tháp Mười ùn ùn “xé rào” nuôi tôm, bất chấp hệ lụy

Nông dân khu vực Đồng Tháp Mười đang ùn ùn “xé rào” nuôi tôm thẻ chân trắng, nguy cơ phá vỡ quy hoạch vùng chuyên trồng lúa, gây ô nhiễm môi trường…


Trồng sầu riêng trên đất phèn: Thất sách hay thu lời lớn?

Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng trồng sầu riêng trên đất phèn là thất sách, nhưng nông dân rốn phèn Tây Nam bộ vẫn đổ xô trồng.


ĐBSCL: Xuyên qua "cái rốn" Đồng Tháp Mười không tìm nước nổi

Mùa nước nổi năm nay, “tháng bảy nước… chưa nhảy khỏi bờ” và nhiều dự báo ĐBSCL sẽ vắng mùa nước nổi. Nhưng thực tế diễn biến mùa lũ năm nay có nhiều khác thường, theo chúng tôi ghi nhận nước về trễ hơn mọi năm 1 tháng, nhưng lên rất nhanh khiến hoạt động đời sống sản xuất, kinh doanh của người dân nông thôn và các đô thị bị xáo trộn. Những mùa nước nổi “cà giựt”, không theo quy luật cho thấy diễn biến của Mẹ Thiên nhiên ngày càng khác thường, sản xuất và đời sống của hàng triệu nông dân vùng ĐBSCL bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Lũ Đồng Tháp Mười: Phú quý giật lùi nhưng vẫn có các loài cá ngon

Sau nhiều tháng chờ đợi, người dân khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An đã sẵn sàng đón lũ từ thượng nguồn tràn về. Lũ về mang theo phù sa trĩu nặng cho đất đai thêm màu mỡ và nhiều đặc sản, sản vật mùa nước nổi như cá đồng, bông súng, điên điển, hẹ nước,...