Lão nông U70 xứ Quảng thu 1 tỷ đồng/năm nhờ chăn nuôi

(TTV Online) Bước sang tuổi 70 nhưng lão nông Nguyễn Đức Sơn sống tại thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vẫn hăng say lao động, làm giàu và tạo được nguồn thu nhập lên đến hơn 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ vào mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi tổng hợp. Để có được trang trại chăn nuôi với khuôn viên và thu nhập như mơ ngày hôm nay, ông Sơn đã mất 30 năm kiên trì gây dựng.

Coi chăn nuôi là nghiệp

Chúng tôi đến thăm trang trại của ông Nguyễn Đức Sơn và không khỏi choáng ngợp trước sự bài bản và quy củ. Ông Sơn cho biết, mình xuất thân trong gia đình thuần nông, học ngành chăn nuôi rồi về làm cho Hợp tác xã Tiền Phong (Điện Thọ). Điện Thọ vốn là hợp tác xã (HTX) chăn nuôi bò có tiếng của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Sau khi HTX giải thể, ông Sơn quyết tâm xây dựng lại mô hình chăn nuôi vì nó đã ăn sâu vào máu thịt, vừa thỏa niềm đam mê với ngành nghề mình đã học, vừa là cách để làm giàu.

Ngoài chăn nuôi bò, trang trại của ông Sơn còn nuôi gà, phối giống heo, bán con giống cho bà con.
Ngoài chăn nuôi bò, trang trại của ông Sơn còn nuôi gà, phối giống heo, bán con giống cho bà con.

“Có vốn kiến thức, thông thạo địa bàn xứ này, năm 1990 từ nguồn vốn tích lũy được cộng thêm vay mượn từ người thân khoảng hơn 300 triệu đồng tôi tập trung xây dựng chuồng trại, nuôi vài chục con bò sau đó nhân đàn lên, rồi nuôi thêm gà, heo cho đến cơ ngơi như ngày hôm nay” - ông Sơn nhớ lại.

Ông Sơn cho biết thêm, trước khi quyết định đầu tư xây dựng trang trại, ông đã tìm hiểu và nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn thức ăn ở vùng đất Điện Thọ rất lý tưởng để phát triển chăn nuôi bò.

Nhờ con sông Thu Bồn bồi đắp phù sa, thiên nhiên đã biến nơi đây thành một “thảo nguyên”, bãi bồi trù phú để dân trồng cỏ, chăn nuôi bò. Sau đó, ông tìm về một số trang trại chăn nuôi bò giống, bò thịt ở các tỉnh miền Nam để tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi bò, kinh nghiệm nuôi bò...

Ông Sơn kể: “Ngày đó kinh tế vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhưng tôi có một quyết tâm đổi đời mạnh mẽ cùng với sự cần cù, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để xây dựng trang trại chăn nuôi như ngày hôm nay. Ban đầu, tôi canh tác trên diện tích khoảng 2ha, đến nay trang trại của tôi có tổng diện tích hơn 6ha, vật nuôi chủ lực là bò, ngoài ra tôi còn nuôi thêm heo, gà để tăng thêm thu nhập”.

Thu lãi hơn 1 tỷ/năm

Hiện nay, mỗi năm trang trại của ông Sơn cung cấp ra thị trường hơn 300 con bò, trong đó gần 100 con bò giống, 200 con bò thịt. Bò giống 1 năm tuổi có giá từ 10-12 triệu đồng/con, bò thịt từ 20-30 triệu đồng/con, 2.000 con heo giống, khoảng 500 con heo thịt, 20.000 - 30.000 con gà ta thả vườn. Cùng với đó, ông còn thu mua bò của dân, bán vật tư nông nghiệp, thuốc thú y. Hàng năm trang trại của ông có tổng doanh thu khoảng hơn 12 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, ước lãi được khoảng hơn 1 tỷ/năm.

Nhờ chăn nuôi mà mỗi năm trang trại của lão nông U70 Nguyễn Đức Sơn ở tại thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thu hàng tỷ đồng.
Nhờ chăn nuôi mà mỗi năm trang trại của lão nông U70 Nguyễn Đức Sơn ở tại thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam thu hàng tỷ đồng.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm chăn nuôi bò, ông Sơn chia sẻ bí quyết nuôi bò khỏe, để bò sinh trưởng phát triển tốt, phải cung cấp đầy đủ các chủng loại thức ăn cần thiết như thức ăn thô và thức ăn tinh, có đầy đủ chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, khoáng và vitamin, chất xơ…). Tất cả đều được trộn lẫn với nhau và cho bò ăn cùng lúc.

Chính việc áp dụng đúng quy trình chế biến thức ăn cho bò này đã giúp ông Sơn tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào sẵn có ở địa phương cho bò như cây bắp, rơm rạ và cỏ. Đồng thời, với quy trình chế biến thức ăn khoa học đã giúp ông Sơn hạn chế tối đa các bệnh đường ruột và giúp bò kích thích tiêu hóa ăn nhiều.

Cùng với đó, để phòng bệnh cho bò vào thời điểm “giao mùa”, ông Sơn đã chủ động tìm hiểu triệu chứng các loại bệnh thường gặp như phó thương hàn, tụ huyết trùng, lở mồm long móng... để tuân thủ khâu tiêm vắc xin phòng bệnh đúng theo định kỳ. Ngoài ra, hàng ngày, hàng tuần ông đặc biệt chú trọng đến việc vệ sinh chuồng trại, phun xịt các loại thuốc khử trùng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Sơn còn giúp đỡ người dân địa phương về kỹ thuật chăn nuôi bò, heo để cùng phát triển làm giàu. Đồng thời, ông thuê 10 lao động trong xóm chăn bò, cắt cỏ, dọn vệ sinh...với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Nhờ những thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, nhiều lần ông Sơn vinh dự nhận bằng khen và danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh; bằng khen vì sự nghiệp xây dựng tỉnh Quảng Nam...

Bài, ảnh: Đoàn Hồng - Trần Hậu

Ý kiến độc giả