dd/mm/yyyy

Công an cần vào cuộc điều tra, làm rõ việc Công ty Duy Bách lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người lao động

Chưa được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thế nhưng Công ty sản xuất dịch vụ và Thương mại Duy Bách ( có địa chỉ ở thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) lại tuyển dụng, thu tiền người lao động để đưa đi nước ngoài làm việc.

Lừa đảo, chiếm đoạt tiền

Phản ánh đến đường dây nóng của Báo điện tử Dân Việt/TrangTraiVietOnline, ông Đỗ Văn Đảm (xã Đông Lĩnh, huyện Đông Hưng, Thái Bình) bức xúc khi mới đây bà Nguyễn Thị Hương Dịu – Giám đốc Công ty Sản xuất dịch vụ và Thương mại Duy Bách (gọi tắt là Công ty Duy Bách) đã lừa đảo chiếm đoạt của ông 5.500 USD (tương đương trên 126 triệu đồng).

Cụ thể, theo phản ánh của ông Đảm, do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, năm 2019, ông đã được bà Nguyễn Thị Hương Dịu tư vấn cho ông đi đơn hàng làm kính ô tô ở Đài Bắc (Đài Loan, TQ).

Theo tư vấn của bà Dịu, để đi được đơn hàn,g ông Đảm sẽ phải đóng mức phí 5.500 USD cho Công ty. Để thuyết phục người lao động, bà Dịu vẽ ra viễn cảnh thơ mộng ở xứ người, rằng Công ty sẽ sắp xếp đơn hàng lương cao, có nhiều thời gian làm thêm, người lao động chỉ cần đi làm việc chăm chỉ sau 3 năm ngoài việc trả hết nợ, còn dư giả ra hàng trăm triệu đồng.

Công an cần vào cuộc điều tra, làm rõ việc Cty Duy Bách lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động - Ảnh 1.

Trước hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Dịu, ông Đảm đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Trước những lời mật ngọt, ngày 5/8/2019, ông Đảm đã tìm đến văn phòng Công ty Duy Bách (ở địa chỉ số 26 lô A22 Khu đô thị Geleximco, Hà Nội) để đóng tiền. Tại đây, ông Đảm có đóng cho bà Dịu số tiền 23,4 triệu đồng. Sau khi đóng tiền cho Công ty Duy Bách, ông Đảm được bà Dịu cho biết đã đỗ đơn hàng, đồng thời yêu cầu ông Đảm đóng nốt số tiền 4.500 USD còn lại vào ngày 14/8/2019.

Vui mừng khi biết được mình đỗ đơn hàng, ông Đảm đã chạy vạy ngược xuôi lo nốt số tiền 4.500 USD đóng cho bà Dịu. Ngày 26/9/2019, bà Dịu ký văn bản cam kết lịch trình bay gửi cho ông Đảm. Theo đó, Công ty Duy Bách cam kết sẽ đưa lao động Đảm bay sang Đài Bắc trong vòng 3 tuần kể từ ngày 26/9/2019.

Điều đáng nói, khi người lao động hỏi có phải học tiếng Trung hay không, thì bà Dịu cho biết, trường hợp của ông Đảm được đặc cách không phải học tiếng. Đồng thời, bà Dịu cũng đưa cho ông Đảm "Giấy cam kết không bỏ trốn" với nội dung: Đề kính gửi Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam (Vinagimex Jsc) để yêu cầu hoàn thiện hồ sơ đi xuất khẩu lao động.

Theo giấy cam kết này, ông Đảm sẽ phải cam kết thực hiện nghiêm nhiều điều khoản với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam (Vinagimex Jsc).

"Họ không đào tạo tiếng cho người lao động, thì làm sao chúng tôi biết tiếng để ngoại giao, làm việc khi đi ra nước ngoài. Rõ ràng Công ty Duy Bách đã lên kịch bản lừa đảo, chiếm đoạt tiền của tôi…", ông Đảm nói.

Cũng theo ông Đảm, sau khi nhận được bản cam kết lịch trình bay, ông đã về nhà chờ được xuất cảnh sang nước ngoài. Tuy nhiên, chờ mãi không thấy Công ty thông báo gì, ông suốt ruột gọi cho bà Dịu thì được biết chưa bay được mà không nói rõ lý do.

Công an cần vào cuộc điều tra, làm rõ việc Cty Duy Bách lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động - Ảnh 2.

Dù đưa ra giấy hẹn trả lại tiền cho lao động, nhưng nhiều tháng nay bà Dịu "lặn mất tăm" cùng số tiền

Nhiều lần sau đó, ông Đảm liên hệ với bà Dịu nhưng chỉ được phía công ty khất lần, khất lượt. Trước việc, người lao động ráo riết đòi quyền lợi, ngày 22/10/2019, bà Dịu đã làm một giấy hẹn, thông báo sẽ trả lại toàn bộ số tiền 5.500 USD cho ông Đảm vào ngày 28/10/2019.

"Tôi nhiều lần tìm đến địa chỉ số 26 lô A22 Khu đô thị Geleximco để tìm bà Dịu đòi tiền. Dường như sợ lao động truy đuổi, bà Dịu đã đổi địa điểm văn phòng của Công ty về địa chỉ liền kề 5, lô 13 KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội để trốn tránh", ông Đảm cho hay.

Tìm đến địa chỉ trên, PV được chủ nhân của ngôi nhà cho biết, Công ty Duy Bách mới thuê văn phòng tại đây được một thời gian ngắn trên tầng 2. Hàng ngày, bà Dịu cùng 1 vài người đáo qua một vài lần rồi đi. Thi thoảng chủ nhân ngôi nhà cũng thấy 1 vài người tìm đến hỏi bà Dịu.

Cơ quan công an cần vào cuộc điều tra, làm rõ

Trước những hành vi trục lợi từ người lao động, theo nguồn tin của TrangTraiVietOnline, Cục Qản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết, Công ty Duy Bách chưa được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Công an cần vào cuộc điều tra, làm rõ việc Cty Duy Bách lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động - Ảnh 3.

Theo chủ nhân của ngôi nhà liền kề 5, lô 13 KĐT Văn Khê, bà Dịu thi thoảng đến Công ty rồi đi. Hàng ngày có 1 vài người tìm đến hỏi bà Dịu

Việc Công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài, nhưng vẫn tuyển dụng lao động đào tạo, người lao động cần thông báo cho cơ quan công an nơi Công ty đặt trụ sở để đề nghị điều tra, làm rõ.

Trước những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người lao động của Công ty Duy Bách, Báo điện tử Dân Việt/TrangTraiVietOnline đề nghị Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra, làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.