Con đường nối những niềm vui

Con đường nối những niềm vui
Những con đường liên bản, ngõ bản trên địa bàn xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trước kia đi lại khó khăn vất vả, nay đã được xây dựng rộng thênh thang, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển nông sản, hàng hóa... phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cư dân nông thôn. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, xã Hát Lót đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã đánh giá đúng thực trạng ở nông thôn, tìm ra tiềm năng lợi thế để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nông dân.

Người dân Hát Lót phấn khởi khi có đường giao thông rộng và đẹp - Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Mai Sơn kiểm tra các tuyến đường giao thông nông thôn.

Trao đổi với PV, ông Đào Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), nhận định: Từ khi cán đích nông thôn mới, chúng tôi luôn triển khai nghiêm túc các hướng dẫn của cấp trên, triển khai đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Ban chỉ đạo, Ban quản lý từ huyện đến xã. Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, từng thành viên, phân cấp, quản lý, cụ thể, rõ ràng. Khi gặp khó khăn vướng mắc, chúng tôi tập trung lại bàn bạc tìm cách tháo gỡ, không nóng vội. Đồng thời tuyên truyền, vận động đến người dân chung tay cùng chính quyền gìn giữ các tiêu chí đã đạt được trong thời gian qua.

Người dân Hát Lót phấn khởi khi có đường giao thông rộng và đẹp - Ảnh 2.

Từ khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống của người dân xã Hát Lót ngày càng được nâng cao.

 Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy xã Hát Lót đã điều hành tập trung, linh hoạt, quyết liệt những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến các tiểu khu, bản. Qua đó đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Hát Lót đã được xây dựng, kiên cố hóa.

Để đạt được những kết quả trên, xã đã huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn, tận dụng tốt các nguồn vốn của Nhà nước hỗ trợ; khai thác các nguồn thu tại địa phương "lấy sức dân để lo cho dân" tạo nguồn vốn đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế.

Người dân Hát Lót phấn khởi khi có đường giao thông rộng và đẹp - Ảnh 3.

Đường bê tông nội bản Nà Tiến, xã Hát Lót được xây dựng rộng thênh thang tạo điều kiện cho người dân đi lại.

 "Khi giao thông nông thôn trở nên thuận lợi, diện mạo các khu dân cư, bản chúng tôi như khoác lên mình chiếc áo mới. Mừng hơn nữa là những con đường ngõ xóm, liên xã đã được bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân chúng tôi đi lại và phát triển kinh tế. Chúng tôi đi làm vườn không còn khổ sở như trước kia nữa."- anh Lò Văn Tuấn, bản Nà Sy, xã Hát Lót chia sẻ.

Người dân Hát Lót phấn khởi khi có đường giao thông rộng và đẹp - Ảnh 4.

Trụ sở UBND xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

 Từ điểm xuất phát là một xã có nhiều khó khăn, đến nay các con đường nông thôn trên địa bàn xã Hát Lót đã đáp ứng 100% nhu cầu đi lại của người dân. Đạt được kết quả đó là nhờ công tác tuyên truyền, vận động đến quần chúng nhân dân, tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong dân với vai trò là chủ thể cùng với Đảng bộ, chính quyền chung sức XDNTM. Không riêng gì đường giao thông nông thôn được chú trọng xây dựng, cơ sở hạ tầng, thủy lợi, y tế, trường học đều được đầu tư trong nhiều năm qua, diện mạo nông thôn xã Hát Lót ngày càng khang trang và giàu đẹp.

Người dân Hát Lót phấn khởi khi có đường giao thông rộng và đẹp - Ảnh 5.

Thời gian qua, xã Hát Lót không chỉ tập trung gìn giữ và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Xã còn tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả phát triển kinh tế.

 Ông Lò Văn Bó, tiểu khu Nà Sản, xã Hát Lót, cho biết: "Bao nhiêu năm qua, chúng tôi thực sự quá vất vả khi phải di chuyển trên con đường bùn đất, sỏi đá từ từ bản ra Quốc lộ 6. Mưa thì bùn lầy, đi lại khó khăn, từ lúc xã đạt chuẩn nông thôn mới, con đường vào bản chúng tôi đã được quan tâm xây dựng. Giờ có đường đẹp và đẹp, người dân chúng tôi thấy phấn khởi lắm".

Người dân Hát Lót phấn khởi khi có đường giao thông rộng và đẹp - Ảnh 6.

Nhờ sự nỗ lực của các cấp ủy chính quyền, nhiều tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã Hát Lót đã được xây mới và nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con.

 Trong những năm qua, mỗi khi có con đường nông thôn được thi công xong thì nơi đó tinh thần của người dân rất phấn khởi và thêm động lực để người dân phát triển kinh tế.

Người dân Hát Lót phấn khởi khi có đường giao thông rộng và đẹp - Ảnh 7.

Tuyến đường nối bản Nà Sy với Trung tâm xã Hát Lót được đổ bê tông phẳng phiu.

Ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện ủy Mai Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo XDNTM, cho biết: Để đạt được những kết quả cao trong chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, chúng tôi đã thống nhất cách làm, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để làm đường, làm cầu. Ngoài được Nhà nước hỗ trợ xi măng, kinh phí phục vụ công tác quản lý, tổ chức giải phóng mặt bằng, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, góp ngày công làm đường và các công trình phúc lợi, vận chuyển vật liệu chung tay cùng chính quyền. Chúng tôi thấy đây là 1 thành công lớn đối với công tác XDNTM trên địa bàn huyện.

Việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới của xã Hát Lót, giai đoạn tới là yêu cầu cấp thiết để đáp ứng lộ trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và là cơ sở phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Chúng tôi đã chỉ đạo xã Hát Lót phát huy thế mạnh và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, góp phần cho sự phát triển đồng bộ, sản xuất theo hướng tập trung, liên kết chuỗi giá trị, kết cấu hạ tầng nông thôn đáp ứng tốt, để phục vụ phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân. 

Hà Hoàng