dd/mm/yyyy

Có vốn Agribank, 7X đầu tư trang trại chăn nuôi, thu 2 tỷ/năm

Có vốn Agribank, 7X đầu tư trang trại chăn nuôi, thu 2 tỷ/năm
Mô hình chăn nuôi bò, heo (lợn) của gia đình anh Lê Quang Công, 44 tuổi, ở thôn 8, xã Hạ Trạch, (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) là một trong những điển hình ở địa phương.

Bình quân mỗi năm từ việc chăn nuôi và bán thức ăn chăn nuôi, gia đình anh thu 2 tỷ đồng, trừ các chi phí anh còn lãi hơn 300 triệu đồng/năm.

Có vốn Agribank, 7X đầu tư trang trại chăn nuôi, thu 2 tỷ/năm - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi bò, heo của anh Lê Quang Công, ở thôn 8, xã Hạ Trạch, (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho lãi hơn 300 triệu đồng/năm.

Nuôi bò thịt, hiệu quả cao

Trò chuyện với phóng viên, anh Lê Quang Công chia sẻ, trước đây vợ chồng anh buôn bán nhỏ lẻ, tuy nhiên cuộc sống chỉ đủ sống qua ngày, thu nhập không được là bao nhiêu. Tình cờ xem qua truyền hình thấy người dân xây dựng nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, trong đó mô hình trồng cỏ nuôi bò anh thấy hợp lý hơn cả đối với vợ chồng anh.

Với quyết tâm của tuổi trẻ, anh bàn bạc với vợ quyết định xây dựng trang trại nuôi bò, heo để làm hướng phát triển kinh tế cho gia đình. Lợi thế của anh Công là có sẵn mảnh đất rộng hơn 3ha, trước đây trồng keo nhưng hiệu quả không cao, năm 2016 từ nguồn vốn vay của ngân hàng Agribank và số tiền tích góp được hơn 800 triệu đồng, anh bắt đầu xây dựng chuồng trại nuôi bò, heo.

"Bản thân tôi thường xuyên tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm hay và những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất, đồng thời rút kinh nghiệm qua thực tế nhiều năm, tôi nhận thấy để cho vật nuôi phát triển tốt thì quan trọng nhất là khâu chọn giống, con giống phải chuẩn, sạch bệnh và chất lượng; thứ hai là phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ và thường xuyên tiêu độc, sát trùng vệ sinh chuồng trại. Nhờ vậy, đàn bò và đàn heo của gia đình anh luôn phát triển tốt và rất ít dịch bệnh…"- anh Công hồ hởi nói.

Anh Công cho biết thêm, thực chất, thời gian nuôi bò kéo dài hơn so với nuôi heo, nguồn thu hằng ngày không có, nhưng làm giàu từ bò thịt là hoàn toàn có thể. Bò cũng có thể xuất bán bất cứ thời điểm nào nhưng nếu cố gắng nuôi khoảng 2 năm trở lên thì giá bán cao hơn rất nhiều. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên nguồn thu từ chăn nuôi heo bị giảm sút, hiện anh Công đang thả nuôi lứa heo tiếp theo để kịp bán dịp tết.

Doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Đến nay, trang trại chăn nuôi rộng 3ha của anh Công rộng hơn 3ha có đàn bò hơn 100 con, 500 con heo mỗi lứa (3 lứa/năm), 30 con heo nái, ngoài việc chăn nuôi bò, heo, anh Công còn cung cấp thức ăn chăn nuôi, con giống cho bà con. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, mô hình kinh tế của anh Công còn giải quyết việc làm ổn định cho 3 lao động tại địa phương, với mức lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ làm giàu cho mình, anh còn động viên, chia sẻ kinh nghiệm, chăn nuôi cho bà con quanh vùng, để có nhiều hộ gia đình làm kinh tế, cùng làm giàu như anh.

Có vốn Agribank, 7X đầu tư trang trại chăn nuôi, thu 2 tỷ/năm - Ảnh 2.

Mô hình kinh tế trang trại của anh Công giải quyết việc làm cho 3 lao động với mức thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Anh Công cho biết thêm, trang trại chăn nuôi bò, heo, cộng với việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, mỗi năm cho doanh thu khoảng 2 tỷ đồng, sau khi trừ các khoảng chi phí, trả lương công nhân gia đình anh lãi hơn 300 triệu đồng/năm, nhờ vậy mà thu nhập của gia đình anh Công ổn định hơn trước rất nhiều, nuôi 4 đứa con ăn học, xây được nhà mới khang trang…

"Gia đình tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, nhất là Agribank Chi nhánh Bắc Quảng Bình đã tạo điều kiện cho gia đình tôi vay vốn, xây dựng được mô hình kinh tế, từ đó có nguồn thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Không những gia đình tôi mà nhiều hộ dân nơi đây biết ơn Agribank nhiều lắm..." - anh Công nói.

"Những năm qua, xác định rõ mục tiêu, vai trò chủ lực trong đầu tư tín dụng để phát triển lĩnh vực "tam nông", Agribank Chi nhánh Bắc Quảng Bình đã chủ động cân đối nguồn vốn, triển khai có hiệu quả chương trình cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nhờ đó, đã có hàng trăm hộ dân có vốn làm ăn, thoát nghèo, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con để tiếp vốn kịp thời cho các hộ để đẩy mạnh phát triển, sản xuất, chăn nuôi, góp phần tích cực nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững…" – ông Trần Thanh Long – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Quảng Bình nhấn mạnh.

"Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con để tiếp vốn kịp thời cho các hộ để đẩy mạnh phát triển, sản xuất, chăn nuôi, góp phần tích cực nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững…" Ông Trần Thanh Long – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Quảng Bình.
Hậu Trần – Đại Nghĩa