Chàng 9X “chơi” với rắn cực độc mà chưa bao giờ lỗ

Mỗi năm nuôi đàn “mãng xà” vài trăm con rắn hổ mang, rắn hổ trâu đã đem lại nguồn lợi lớn cho anh Hoàng Minh Đức, thôn Khòn Khuyên, xã Mai Pha (Lạng Sơn). Sau 4 năm gắn bó với đàn “mãng xà”, biệt danh “anh Đức rắn” đã dần quen thuộc với nhiều khách hàng.

Chơi với rắn từ nhỏ

“Từ nhỏ, hồi còn đi học cấp 1, cấp 2 mình đã từng bắt rắn nước mang đến lớp chơi và dọa các bạn học”. Đó là chia sẻ của anh Đức khi chúng tôi hỏi anh về cơ duyên đến với loài động vật bò sát ăn thịt này.

Sau nhiều lần được anh trấn an, chúng tôi lấy hết can đảm thăm trại rắn của chàng trai 27 tuổi Hoàng Minh Đức - người đầu tiên trên địa bàn TP.Lạng Sơn nuôi rắn hổ mang, rắn hổ trâu để kinh doanh. Với cách làm giàu từ nuôi loài bò sát cực độc này anh Đức đã có thu nhập cao mỗi năm.

Anh Đức “chơi đùa” với rắn.
Anh Đức “chơi đùa” với rắn.

Những ô chuồng kín mít, dãy bể tối tăm, lành lạnh và sâu hun hút xây bằng gạch có những ô cửa lưới đóng chặt. Khách thăm ai nấy đều thấy rờn rợn khi biết trong những khoảng tối kia là hang ổ của hàng trăm con rắn lớn nhỏ đang sinh sống, trong đó có những con hổ mang dài gần 2m.

Chủ nhân vội trấn an: “Không sao đâu, chuồng trại chặt chẽ lắm, hơn nữa, rắn sợ người nên thấy có hơi người là chúng lủi sâu trong hang. Rắn chỉ tấn công khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Chỉ cần vuốt ve chúng môt cách nhẹ nhàng thì chúng sẽ “hết điên” và trở lại hiền dịu”. Khi được hỏi rằng có bao giờ anh sợ rắn cắn không. Anh cười: “Mình “ăn nằm” ở đây với chúng mà, sợ sao

Đến nay, anh Đức đang sở hữu hơn 180 con rắn thịt và nhiều rắn đang sinh sản cho thu nhập trăm triệu/năm. Ngoài ra anh Đức còn đang sở hữu nhiều bể nuôi rắn đang trong giai đoạn sinh sản và đàn rắn con. Trung bình 1 năm, tuỳ theo điều kiện chăm sóc, một cặp rắn có thể sinh sản từ 30-40 rắn con.

nuôi nổi”. Ngủ ngay cạnh khu nuôi rắn nên anh đến có thể dễ dàng theo dõi, nghe ngóng những âm thanh, qua đó có thể phát hiện những con rắn bị bệnh.

Anh kể: Cuộc đời anh phiên bạt khắp nơi sau ít năm bươn chải bên ngoài, anh về quê làm trang trại.Nhận thấy nuôi lợn, gà khá phổ biến mà thị trường, giá cả không ổn định nên Đức quyết tìm hướng đi mới hơn. “Rắn là một con vật mình vốn yêu thích từ nhỏ, qua tìm hiểu mình thấy nếu nuôi thành công thì hiệu quả kinh tế rất cao”.

Ban đầu anh gom góp, vay mượn đầu tư hơn 10 triệu đồng làm chuồng, nuôi 120 con rắn hổ mang. Nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm cộng với nhiệt độ thất thường nên rắn chết chỉ còn khoảng 30 con. “Thời điểm đó mình nản lắm, nhiều lúc muốn từ bỏ nhưng nghĩ đến công sức và vốn bỏ ra để xây dựng chuồng trại mình lại quyết nuôi lại lần nữa và may mắn được như ngày hôm nay”.

Có chí thì nên!

Sau thất bại đầu tiên anh lao vào mày mò, tìm hiểu trên sách báo, internet và thăm một số trại rắn ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Đến nay chàng trai 27 tuổi đang sở hữu hơn 180 con rắn thịt và nhiều rắn đang sinh sản cho thu nhập trăm triệu/năm. “Nếu tính tất cả thì nhiều lắm chắc phải đến 600 trăm con vì con lớn, con bé nằm trong chuồng nuôi nên cũng không thể nắm được chính xác”.

Các sản phẩm rượu rắn từ trang trại của Đức được thị trường ưa chuộng.
Các sản phẩm rượu rắn từ trang trại của Đức được thị trường ưa chuộng.

Để đảm bảo cho rắn sinh trưởng, phát triển tốt, anh Đức thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ chuồng nuôi. Trong chuồng luôn được thắp điện và bật quạt đảm bảo khô ráo để rắn không bị bệnh nấm. Nuôi rắn khá nhàn 4-5 ngày chúng mới ăn một bữa vào mùa hè còn mùa đông chúng ngủ đông. Thức ăn là cóc, ếch nhái hoặc phần cổ gà. Rắn ít bị bệnh tật, chỉ đôi khi mắc tiêu chảy hoặc bệnh phổi. “Nếu biết đặc tính và cách phòng tránh thì năng suất đạt được rất cao”.

Thời điểm này rắn hổ mang, hổ trâu có giá có giá dao động từ 500.000-600.000 đồng/kg rắn thịt. Ngoài ra anh Đức còn đang sở hữu nhiều bể nuôi rắn đang trong giai đoạn sinh sản và đàn rắn con. Trung bình 1 năm, tuỳ theo điều kiện chăm sóc, một cặp rắn có thể sinh sản từ 30-40 rắn con. Thời điểm hiện tại rắn con giống có giá 80.000 đồng/con, còn trứng giá 70.000/quả. “Nhiều lúc phải từ chối khéo khách hàng vì không có trứng để giao, nhiều khi cũng muốn giữ lại để ấp nở”.

Theo anh Đức, nhập rắn giống về nuôi chi phí khá đắt đỏ, lãi chẳng được bao nhiêu sau anh quyết tìm hiểm tự nhân giống cho đàn rắn hiện có. “Mình có kỹ thuật tội gì không tự nhân giống? Nhưng để làm được việc này cũng kỳ công, người nuôi phải biết được thời kỳ động dục để ghép cặp rắn, nếu không đúng thời kỳ rắn sẽ cắn nhau mà chết. Khi rắn đẻ trứng, cũng phải biết cách ấp trứng để làm sao rắn con nở tỷ lệ cao nhất, khâu này đòi hỏi kỹ thuật tốt mới làm được”, anh Đức thổ lộ về kỹ thuật nuôi rắn.

Theo anh, phải chọn rắn bố mẹ đẹp, khỏe mạnh, đạt 1,5kg/con trở lên để cho chúng giao phối. Hổ mang chỉ “giao hoan” có mùa, vào tháng 3-4, tháng 5 thì đẻ. Anh thả 20 - 30 con/chuồng theo tỷ lệ 1 đực 4 cái cho đến khi thấy bụng những con cái to ra thì bắt từng con cái ra “ở riêng” một bể chờ đẻ. Chỉ mang thai hơn 20 ngày là chúng đẻ, mỗi lứa 15 - 20 quả trứng, mỗi năm một con cái đẻ một lứa.

Từ niềm đam mê nuôi rắn, với 30 con rắn bố mẹ ban đầu, đến nay trang trại rắn của anh Đức nuôi đến hàng trăm con mỗi năm cho thu nhập ổn định. Ngoài ra anh Đức còn nghiên cứu tìm hiểu quy trình chế biến để ngâm rượu rắn, nấu cao rắn phụ vụ khách hàng.

Anh Đức cho rằng, mình nuôi nhưng phải xác định được thị trường đầu ra, chứ cứ nuôi ồ ạt, giá thị trường xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến thu nhập. Rắn tại trại nuôi của anh đều được thương lái đến tận nơi mua, vì thế 4 năm nay anh Đức chưa năm nào phải lo đầu ra mà ngược lại còn thu mua lại từ những người nuôi rắn khác.

Bài, ảnh: Liễu Chang