dd/mm/yyyy

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Sữa chua là một loại thức uống giải nhiệt rất được ưa chuộng vào những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm sữa chua bằng nồi cơm điện thơm ngon cho cả gia đình nhé!

Mỗi ngày uống một ly sữa chua không chỉ giúp cho chúng ta có một làn da đẹp và tràn đầy sức sống mà còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn, kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng. Làm sữa chua không hề khó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua cực đơn giản với nồi cơm điện.

Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua 1 lít sữa tươi không đường 1 hộp sữa chua có đường 1/2 hộp sữa đặc 12 hũ làm sữa chua bằng thủy tinh Nồi cơm điện, muỗng Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện

Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường, 1/2 hũ sữa đặc vào và đun ở lửa nhỏ.

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện - Ảnh 1.

Các bước pha hỗn hợp sữa chua (Nguồn: Internet)

Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp, đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 2:

Cho hỗn hợp vừa nấu xong ở bước 1 ra bát, để nguội khoảng 35 độ C (đây là nhiệt độ men sữa chua hoạt động tốt nhất, nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn sẽ làm men bị chết hoặc không sinh trưởng được). Nhận biết nhiệt độ sữa đạt hay chưa bằng cách nhỏ sữa ra mu bàn tay, thấy âm ấm và không bị nóng là đạt.

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện - Ảnh 2.

Cho sữa chua mồi vào hỗn hợp (Nguồn: Internet)

Đổ hộp sữa chua có đường đã chuẩn bị sẵn vào một cái chén (sữa chua mồi), múc 2 muỗng canh hỗn hợp sữa vào chén sữa chua mồi này, khuấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau. Sau đó cho sữa chua mồi ngược vào hỗn hợp sữa, khuấy nhẹ nhàng, đều tay để hỗn hợp không bị cợn.

Bước 3:

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện - Ảnh 3.

Ủ sữa chua đủ 6-8 tiếng (Nguồn: Internet)

Chế sữa vào hũ đựng thủy tinh, đậy kín nắp. Sau đó cho các hũ sữa vào nồi cơm điện, đổ nước ấm khoảng 70 độ C vào nồi, lượng nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ là được. Bạn để chế độ Keep warm - Hâm nóng và ủ sữa chua trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tiếng.

Lưu ý là trong suốt quá trình ủ sữa chua, bạn không được mở nắp hay di chuyển nồi ủ. Tác động mạnh sẽ làm sữa chua bị long chân, hỗn hợp sẽ bị cợn và không được mịn.

Mẹo nhỏ cho bạn:

Bạn lấy sữa chua mồi (sữa chua cái) ra ngoài tủ lạnh trước khi làm tối thiểu 2 đến 3 tiếng cho hết lạnh. Sữa chua làm men cái không được để quá lâu, ngày sản xuất nên trong khoảng 14 ngày đổ lại. Đun nước sôi khử trùng các dụng cụ làm sữa chua như hũ đựng, muỗng rồi úp ngược hũ lại, để khô hết nước mới sử dụng. Bạn có thể trộn các loại hoa quả, hạt và mứt trái cây ưa thích với sữa chua để ăn kèm

Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện - Ảnh 4.

Sữa chua hoa quả bổ sung thêm vitamin (Nguồn: Internet)

Không nên ủ sữa chua quá lâu vì như vậy sẽ làm cho sữa chua bị nhớt Không di chuyển, xê dịch, làm lung lay các hũ đựng sữa chua trong quá trình ủ

Sữa chua để được bao lâu và cách bảo quản

Sữa chua tự làm sẽ không giữ được lâu như sữa chua hộp vì chúng ta không thể bảo đảm môi trường tiệt trùng như trong nhà máy. Do đó các bạn nên bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được chất lượng tốt nhất của sữa chua và nên sử dụng hết trong vòng 1 tuần.

Lợi ích khi dùng sữa chua uống:

Uống sữa chua thường xuyên là một thói quen tốt cho sức khỏe, bởi nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Kali, Canxi, Magie, vitamin B2, vitamin B12,... Giúp chúng ta giải quyết một số vấn đề sức khỏe như:

Giảm cholesterol trong máu Ngăn ngừa loãng xương Tăng cường tiêu hóa Nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch Giúp giảm cân hiệu quả Hỗ trợ hồi sức sau khi tập thể thao, thể hình

Mỗi ngày một hũ sữa chua sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng làn da, kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chúc các bạn thành công với cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà nhé!

CIE