dd/mm/yyyy

Bỏ nghề giáo viên, quyết tâm “theo đuổi” cá nước lạnh

Với niềm đam mê làm giàu từ nông nghiệp, anh Nguyễn Khắc Đông (SN 1979) đã từ bỏ nghề giáo viên để tập trung phát triển trang trại nuôi cá hồi, cá tầm tại xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Dám nghĩ, dám làm

Ở khu vực phía Bắc, khi nhắc đến các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm người ta thường nghĩ ngay đến Sapa, Mù Cang Chải... những nơi có khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Chính vì vậy, việc xuất hiện một trang trại cá nước lạnh quy mô ở chân đèo Gió thuộc huyện Xín Mần (Hà Giang) đã khiến cho nhiều người ngạc nhiên.

Anh Nguyễn Khắc Đông – chủ trang trại cá hồi, cá tầm ở xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Anh Nguyễn Khắc Đông – chủ trang trại cá hồi, cá tầm ở xã Nấm Dần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những bể xi măng "bám" trên sườn dốc, giữa một vùng núi non vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng, anh Đông vui vẻ nói: "Trước đây khu vực này heo hút lắm, làm gì có ai dám đầu tư làm ăn ở đây. Thế nên khi tôi đầu tư mở trang trại nuôi cá, không ít người bảo liều. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, tôi lại thấy nơi đây có nguồn nước sạch, mát lành từ trên núi cao rất phù hợp để cá nước lạnh sinh trưởng".

Dẫu vậy, cũng chưa có ai đầu tư xây dựng trang trại nuôi loài "cá quý tộc" như anh Đông. Cũng dễ hiểu, vì đời sống của đồng bào vùng cao ở thôn Nấm Dẩn vẫn còn nhiều khó khăn, chật vật. Trong khi đó, để xây dựng được một trang trại nuôi cá nước lạnh thì chi phí đầu tư cũng không phải là con số nhỏ.

Theo anh Đông, khi mới khởi tạo trang trại rộng khoảng hơn 1.000m2, trong đó có 6 bể nuôi cá với gần 800m2 mặt nước. Chỉ tính nguyên số này đã "ngốn" mất của anh hơn 2 tỷ đồng. Đầu năm 2019, anh đang tiếp tục đầu tư san gạt, mở rộng thêm hơn 1000m2 mặt nước nữa nâng tổng diện tích lên hơn 2000m2 nhằm hướng đến mở rộng chăn nuôi và kinh doanh các dịch vụ ăn uống cho khách đến tham quan.

"Để có được trang trại này, tôi đã lang thang khắp các mô hình nuôi cá nước lạnh thành công ở các tỉnh phía Bắc... nơi nào tôi cũng thấy mình học hỏi được thêm kiến thức. Tuy nhiên, để áp dụng vào thực tế ở Hà Giang có nhiều kiến thức không thể áp dụng được, tôi bắt buộc phải có những trải nghiệm thất bại ở giai đoạn đầu để rút kinh nghiệm cho mình", anh Đông tâm sự.

Thành công và thách thức song hành

Trao đổi với PV, anh Đông cho biết, toàn bộ cá hồi được nuôi tại trang trại là cá tầm và cá hồi Na-uy. Đây là loại cá vô cùng khó tính, trong điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam thì tỷ lệ sống sót chỉ đạt khoảng 60-70%. Ngược lại, cũng là cá nước lạnh nhưng cá tầm lại có thể thích nghi khá tốt với nhiệt độ môi trường và dễ chăm sóc hơn.

Trang trại cá nước lạnh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho một số lao động địa phương.

Trang trại cá nước lạnh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho một số lao động địa phương.

Cá hồi chỉ sinh trưởng trong môi trường nước sạch, động dưới 24 độ, đảm bảo đầy đủ khí oxy. Thức ăn cho cá là loại thức ăn chuyên dụng nhập khẩu, và không được cho ăn no quá, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Loài cá này cũng rất dễ nhiễm khuẩn và mắc bệnh ngoài da nên người nuôi phải thường xuyên tắm muối cho chúng. Khi cá có dấu hiệu nhiễm bệnh thì lập tức phải dùng thuốc chuyên trị để xử lý. Tất cả những điều này đòi hỏi quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm rất kĩ lượng và không hề dễ dàng với người mới vào nghề. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu anh Đông đã từng phải trả giá khi lứa cá đầu tiên bị chết mất gần vạn con giống. Trong quá trình làm thì kỹ thuật của người thợ cũng chưa được sát sao nên đã đôi lần bị vỡ bể, hệ thống mái che chưa hoàn thiện dẫn đến việc cá bị thất thoát.

"Khi nhập con giống và thả thì cá mới chỉ bằng hạt hướng dương, sau quá trình nuôi khá dài cá đã lớn bằng ngón chân cái thì bỗng nhiên chết hàng loạt. Lúc đó, mình gần như bỏ hết công việc khác để vào đây, có những đợt ở liền trong trại 14-15 ngày, râu dài ra những quyết định không ra để nghiên cứu về quy trình sống của con cá, cách ăn, cách sống, cách tạo oxy cho cá. Vậy nên, nếu không yêu, không quyết tâm và kiên trì thì không bao giờ thành công được", anh Đông tâm sự.

Để thử nghiệm và làm quen với thị trường, anh Đông đang áp dụng phương pháp nuôi cấy bậc thang, chia cá ra làm nhiều cấp độ. Sau mỗi lứa cá được thị trường chấp nhận rồi thì tiếp tục nuôi lứa tiếp theo với số lượng nhiều hơn.

Trong giai đoạn đầu tiên sau hơn 1 năm, toàn bộ số bể trong trang trại cho năng suất trung bình khoảng 12-13 tấn/năm. Anh Đông tiết lộ, số lượng cá này chỉ đủ để phục vụ riêng thực khách trong tỉnh Hà Giang. Sau khi hoàn thành việc mở rộng quy mô trang trại, anh Đông kỳ vọng mỗi năm đưa ra thị trường trong và ngoài tỉnh từ 35-40 tấn cá.

Dám nghĩ dám làm, hiện các hoạt động của trang trại cá nước lạnh dưới chân đèo Gió đã đi vào ổn định. Đây không chỉ là mô hình kinh tế được đánh giá tốt mà còn là địa điểm ghé thăm của nhiều du khách khi đến địa phương. Anh Đông cũng đã và đang góp phần giải quyết việc làm cho nhân công địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/tháng.  

Tâm sự về con đường khởi nghiệp nông nghiệp của mình, anh Đông cho rằng việc mình chọn gắn bó với cá hồi, cá tầm là "duyên", và cũng gần như một lần đánh cược bởi mức độ nguy hiểm. Để giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc, anh đã đầu tư kiên cố hệ thống đạp tràn và hệ thống thoát nước cũng như nghiên cứu địa hình rất kỹ lưỡng trước khi hạ trại. Anh cũng khẳng định, việc mở rộng sản xuất sẽ kéo theo chi phí con giống và thức ăn rất lớn nên phải quyết tâm và có nguồn lực hỗ trợ.

Dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng anh Nguyễn Khắc Đông rất lạc quan chia sẻ: Cá hồi thơm ngon và tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi. Thú thực, mình chỉ sợ không làm được thôi còn nếu đã làm được thì đầu ra không đáng lo ngại.

Hồng Ân