dd/mm/yyyy

Bình Minh hướng đến đô thị loại V

Nằm trong quy hoạch đô thị loại V, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam) không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực, từng bước hoàn thiện 5 tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, hướng đến đô thị loại V vào năm 2020.

Tạo đột phá từ cơ sở hạ tầng

Ông Phan Phước Đồng – Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, trong quá trình xây dựng quy hoạch đô thị cũng như phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, giao thông đóng vai trò hết sức quan trọng, do vậy việc đầu tư, quy hoạch để khớp nối các tuyến là mối quan tâm hàng đầu để thuận lợi trong việc giao thương với các vùng, các xã lân cận.

Bình Minh hướng đến đô thị loại V - Ảnh 1.

Khu du lịch Vinpearl là điểm nhấn về phát triển dịch vụ, du lịch cho địa phương.

Thời gian qua, từ nguồn vốn của cấp trên và nguồn xã hội hóa Bình Minh đã đầu tư hàng loạt công trình xây dựng cơ bản, nhất là giao thông đã tạo nên diện mạo mới cho địa phương. Về quy hoạch giao thông, xã đang kết nối các khu vực liền kề, đường 129 nối Đà Nẵng – Hội An qua Bình Minh đi Tam Kỳ - Chu Lai với chiều dài qua xã gần 8,5km, đường Quốc lộ 14E hướng tuyến đi từ thị trấn Hà Lam đến biển Bình Minh với chiều dài đoạn qua xã là 1,70km, năm 2018 đã được đầu tư nâng cấp thảm nhựa, (chiều rộng mặt đường xe chạy 7m). Bên cạnh đó, đường Thanh Niên ven biển chạy dọc theo chiều dài qua xã với chiều dài tuyến qua xã là 6,75km. Đường ĐH 9 hướng đi từ Quốc lộ 1A qua xã Bình Tú, Bình Triều, Bình Đào giao nhau với đường Thanh Niên ven biển đến giáp bãi biển thôn Bình Tịnh với chiều dài qua xã là 1,47km...

"Toàn xã có 7,21km đường trục thôn, xóm được bê tông hóa. Năm 2019 xã đã xây dựng 4 tuyến điện chiếu sáng với tổng kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng, chiều dài 10.267m, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Tịnh và phòng trực cấp cứu tại trạm y tế xã. Ngoài giao thông, thì các công trình phục vụ dân sinh khác cũng được địa phương quan tâm đầu tư như: Nhà văn hóa, chợ, trường học, trạm y tế, khu vui chơi giải trí…" – ông Đồng cho biết.

Bình Minh hướng đến đô thị loại V - Ảnh 2.

Giao thông và trường học được địa phương chú trọng đầu tư.

Bình Minh đang có lợi thế phát triển kinh tế biển và thương mại dịch vụ (TMDV) với nhiều tiềm năng và lợi thế, được lãnh đạo tỉnh, huyện quan tâm. Hiện có nhiều dự án được triển khai thực hiện, công bố quy hoạch như: Vinpearl Quảng Nam đã đi vào hoạt động, An Thịnh, thành phố giáo dục, làng biển nhiệt đới, bãi tắm công cộng Long Á...Và nhiều dự án tiềm năng khác đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn. Các dự án này sau khi hoàn thành sẽ làm thay đổi bộ mặt của xã Bình Minh, nhằm hướng đến đô thị văn minh, hiện đại trong tương lai không xa.

Theo ông Đồng, hiện Bình Minh đã đạt 4/5 tiêu chí trong phân loại đô thị loại V, trong đó chưa đạt tiêu chí số 5 về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị. Địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng để hoàn thiện tiêu chí này, nhằm hướng đến đô thị loại V vào năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra.

Thương mại dịch vụ làm "đòn bẩy"

Ông Đồng cho biết, Bình Minh có hệ thống giao thông đối ngoại kết nối thuận lợi, đặc biệt là xã trung tâm cánh Đông của huyện, là vùng năng động kết nối Nam Hội An, đây sẽ là khu vực trọng tâm phát triển du lịch nghỉ dưỡng ven biển và đánh bắt hải sản của huyện.

Các hoạt động kinh doanh buôn bán, dịch vụ trên địa bàn xã phát triển mạnh, nhất là các dịch vụ lưu trú, ăn uống và dịch vụ xe du lịch tạo nguồn thu đáng kể cho nhân dân. Đặc biệt là sau khi QL14E (đoạn qua trung tâm xã) được nâng cấp thì nhiều hộ đầu tư mở hàng quán kinh doanh, tạo ra diện mạo mới cho sự phát triển của Bình Minh.

Bình Minh hướng đến đô thị loại V - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đã tạo nên diện mạo đô thị mới văn minh, hiện đại cho Bình Minh.

Trong năm 2019 lượng khách đến bãi tắm Bình Minh ngày càng đông, nhờ đó các dịch vụ tại bãi tắm kinh doanh thuận lợi. Ngoài ra, công tác quản lý chợ Bình Minh bước đầu đã có sự ổn định. Các ki ốt chợ Bình Minh ngày càng được nâng cấp, mở rộng tạo thuận lợi cho các tiểu thương hoạt động kinh doanh buôn bán.

Điểm nhấn của xã là có khu du lịch Vinpearl đóng trên địa bàn Bình Minh góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho một số dịch vụ phát triển như nhà nghỉ, khách sạn, ăn uống. Bên cạnh đó, còn giải quyết được hàng nghìn lao động cho con em địa phương và các vùng lân cận.

Với thế mạnh về đánh bắt thủy hải sản, Bình Minh có bờ biển dài 9km, ngư trường rộng, sản lượng đánh bắt hải sản tăng theo hàng năm, nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế như: cá chim, cá thu, các loại mực…là điều kiện để phát triển đánh bắt hải sản phục vụ du lịch biển. Đến nay, tổng số tàu thuyển toàn xã 128 chiếc, sản lượng 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 6.905 tấn, đạt 69,05% so với kế hoạch đề ra, tổng giá trị ước đạt 260 tỷ đồng.

"Định hướng của Bình Minh trong những năm tiếp theo là tiếp tục kêu gọi đầu tư, phát huy mọi nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt công tác xây dựng, phát triển không gian đô thị, đồng thời gắn với phát triển TMDV- du lịch thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư kinh doanh, nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập cho bà con nhân dân…" – ông Đồng khẳng định.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhất là TMDV mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 40 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4,22%.
Nghĩa Hậu