Bình Chánh vượt “đá tảng” về đích nông thôn mới

Trong 5 huyện làm nông thôn mới (NTM) của TP.HCM, huyện Bình Chánh gặp nhiều khó khăn nhất do xuất phát điểm thấp, đô thị hóa và làn sóng người nhập cư. Tuy nhiên, “con tàu NTM” của huyện này vẫn kiên trì lao về đích.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng-Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, huyện đang gặp khó khăn trong việc duy trì bền vững 4 tiêu chí NTM, gồm: Trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Giải quyết “đá tảng”…

Hiện, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Bình Chánh khó kiểm soát được tình trạng ô nhiễm môi trường, như: nhiều kênh rạch chảy qua, biến động quá lớn của làn sóng nhập cư…Việc này dẫn đến huyện Bình Chánh vẫn chưa đạt tiêu chí về môi trường. “Một bộ phận người dân, doanh nghiệp trên địa bàn chưa thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường, còn tình trạng vứt rác xuống kênh rạch, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, chưa đăng ký thu gom rác và bỏ rác đúng nơi quy định” - ông Hồng nhận xét.

Để giải quyết “đá tảng” này, những năm qua, huyện đã nỗ lực không ngừng. Ông Nguyễn Văn Phụng-Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, huyện đã xử

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có 12 xã được công nhận hoàn thành 19/19 tiêu chí giai đoạn 2010-2015; có 3 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí đoạn nâng chất (2016-2020); Huyện đạt 8/9 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân hơn 67 triệu đồng/người/năm.

phạt hành chính trong bảo vệ môi trường với 358 trường hợp, di dời 43 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, 388 hộ chăn nuôi xen cài trong khu dân cư, 306 cơ sở kinh doanh, tái chế phế liệu. Huyện cũng đã trang bị hơn 8.900 thùng chứa rác công cộng để hạn chế hành vi xả rác không đúng quy định của người dân. Hiện huyện đang triển khai lắp đặt 1.300 thùng rác 2 ngăn trên các tuyến đường để phục vụ công tác phân loại rác tại nguồn…

Không chỉ có môi trường, giáo dục cũng là “đá tảng” Bình Chánh phải vượt qua nếu muốn về đích NTM. Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của TP.HCM, huyện Bình Chánh có dân số hơn 600.000 người. Nếu khoảng hơn 10 năm trước (khi mới làm NTM), Bình Chánh còn khá hoang vắng với đất nông nghiệp và dân cư thưa thớt, thì nay tốc độ đô thị hóa khu vực này đang diễn ra nhanh chóng với hàng loạt dự án khu dân cư.

Bình Chánh hiện là một trong những huyện có tốc độ tăng dân số thuộc hàng nhanh nhất cả nước. Trung bình mỗi năm, huyện Bình Chánh tăng khoảng 33.000 người, tương đương quy mô dân số của một đơn vị xã phường. Hai xã đông dân nhất của huyện là Vĩnh Lộc A với 114.000 dân và Vĩnh Lộc B trên 100.000 dân, gấp 3 lần một phường trong nội thành.

Nhân viên điện lực TP.HCM đưa điện về Bình Chánh.
Nhân viên điện lực TP.HCM đưa điện về Bình Chánh.

Việc tăng dân số ồ ạt buộc diện tích trường học cũng phải tăng theo để đáp ứng nhu cầu giáo dục và chỉ tiêu NTM. Theo ông Hồng, trong 10 năm xây dựng NTM, huyện đã đầu tư xây dựng mới, mở rộng, cải tạo và đưa vào sử dụng 79 điểm trường, quy mô 1.338 phòng học với tổng kinh phí hơn 3.311 tỷ đồng. Hiện, Bình Chánh có 17 trường đạt chuẩn quốc gia, 61/86 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất… “Số lượng học sinh ở Bình Chánh đang tăng rất nhanh, sĩ số học sinh/lớp khá đông. Vì vậy, huyện đã có phương án xây dựng mới các trường này để đáp ứng nhu cầu giáo dục và làm NTM” - ông Hồng cho biết.

Diện mạo nông thôn khởi sắc

Cũng theo ông Hồng, qua 10 năm xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bình Chánh, mặc dù kết quả đạt được ở mỗi xã tuy có khác nhau nhưng nhìn chung diện mạo NTM theo bộ tiêu chí quốc gia đã có nhiều khởi sắc, phong trào xây dựng NTM đã diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương trên địa bàn huyện, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân, phát huy được sức mạnh của nhân dân huyện Bình Chánh.

Nuôi cá kiểng xuất khẩu tại huyện Bình Chánh.
Nuôi cá kiểng xuất khẩu tại huyện Bình Chánh.

Trong đó kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đảm bảo, tạo sự thuận lợi trong giao lưu buôn bán và phát triển sản xuất; kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả gắn với xây dựng NTM, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất tinh thần cho người dân; hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; vị thế của giai cấp nông dân ngày càng được nâng cao…những thành tựu đó đã góp phần thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Vừa qua, dự Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM của huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Phước Trung-Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo của Thành ủy về Chương trình xây dựng NTM chỉ đạo, để khắc phục những tồn tại hạn chế, phát huy những thành tựu đạt được trong thời gian vừa qua huyện Bình Chánh cần tập trung tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tính tự giác để thực sự là chủ thể xây dựng NTM trong giai đoạn nâng chất; các cấp ủy, chính quyền thường xuyên rà soát đánh giá kết quả thực hiện Chương trình, đặc biệt là các tiêu chí hoàn thành thấp để có biện pháp tháo gỡ kịp thời, phấn đấu cuối năm nay Bình Chánh về đích NTM.

Bài, ảnh: Trần Đáng