dd/mm/yyyy

47 tỷ đồng Quỹ Hội giúp nông dân Tây Ninh làm giàu

Những năm qua, công tác xóa đói, giảm nghèo đang là một trong những mục tiêu quan trọng đối với việc phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Tây Ninh. Các cấp Hội nông dân đã thường xuyên phối hợp với các Sở, ngành trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp hội viên, nông dân tiếp cận với nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (Quỹ HTND) để bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thực hiện chỉ tiêu xây dựng nguồn vốn đã được cấp trên giao, vốn Quỹ HTND ở các cấp ngày càng tăng trưởng rõ rệt. Sáu tháng đầu năm 2019, Quỹ HTND toàn tỉnh Tây Ninh đã tăng trưởng đạt 944,324 triệu đồng (tăng 2,77% so với cuối năm 2018), nâng tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh hiện đạt 46,965 tỷ đồng.

Nông dân Tây Ninh phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
Nông dân Tây Ninh phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Trong đó, nguồn vốn được Trung ương ủy thác đạt 12 tỷ đồng; nguồn vốn cấp tỉnh đạt 11,283 tỷ đồng; nguồn vốn cấp huyện đạt 4,9 tỷ đồng; nguồn vốn do cấp xã đạt 18,792 tỷ đồng.

Cùng với đó, một số huyện, thị, thành Hội nhờ làm tốt công tác vận động nên việc phát triển nguồn vốn Quỹ cũng đạt hiệu quả tích cực, số tiền huy động được luôn ở mức cao hơn so với chỉ tiêu đặt ra. Có 5/9 đơn vị xây dựng nguồn vốn Quỹ HTND đạt mức từ 500 triệu đồng trở lên như các huyện: Dương Minh Châu, Hòa Thành, Tân Châu, Gò Dầu, thành phố Tây Ninh.

Từ nguồn vốn trên, Quỹ HTND các cấp đã tiến hành thẩm định và giải ngân hơn 13 tỷ 533 triệu đồng cho 1.001 hộ vay triển khai 57 dự án. Cụ thể: Có 14 dự án trồng trọt (chiếm 24,6%); 33 dự án chăn nuôi (chiếm 57,9 %); 10 dự án buôn bán, dịch vụ, làng nghề (chiếm 17,5%).

Trong đó, nguồn vốn của Trung ương ủy thác 1 tỷ 585 triệu đồng đang cho 65 hộ vay thực hiện 3 dự án; nguồn vốn cấp tỉnh 1 tỷ 255 triệu đồng cho 57 hộ vay triển khai 5 dự án; nguồn vốn cấp huyện và xã trên 10 tỷ 693 triệu đồng cho 879 hộ vay triển khai 49 dự án.

Tính đến ngày 31/5/2019, tổng dư nợ trong toàn tỉnh đạt hơn 43 tỷ 199 triệu đồng, cho 2.757 hộ vay để triển khai 164 dự án. Trong đó, nguồn vốn T.Ư với dư nợ đạt 12 tỷ đồng cho 499 hộ vay thực hiện 24 dự án; nguồn vốn của tỉnh dư nợ 11 tỷ 282 triệu đồng cho 577 hộ vay thực hiện 35 dự án; nguồn vốn của huyện và xã có dư nợ trên 19 tỷ 917 triệu đồng cho 1.681 hộ vay đầu tư tại 105 dự án.

Nguồn vốn trên đã được các cấp Hội kịp thời xét duyệt và đầu tư cho những hội viên, nông dân trên địa bàn đang có nhu cầu cần vay vốn để triển khai thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Tiêu biểu như các mô hình: Trồng trọt (mãng cầu, cao su, thanh long ruột đỏ, lúa, mì, rau, hồ tiêu); trồng hoa kiểng; chăn nuôi (bò, dê, lợn, gà); nuôi thủy sản (baba, cá lóc bông); các ngành nghề truyền thống (đan lát); mua bán nhỏ lẻ; sản xuất kinh doanh đồ gỗ...

Hiện đã có một số mô hình sản xuất quy mô lớn được triển khai tại nhiều địa phương và phát huy hiệu quả như: Tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa tại huyện Trảng Bàng; Tổ liên kết trồng mãng cầu tại thành phố Tây Ninh; Tổ liên kết trồng thanh long ruột đỏ ở ấp 3, xã Bàu Đồn- huyện Gò Dầu; tổ hợp tác nuôi ba ba tại xã Phước Ninh- huyện Dương Minh Châu…

Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ vốn được triển khai kịp thời đã giúp hội viên, nông dân có thêm nguồn lực đầu tư vào sản xuất; các khoản phí được thu định kỳ 3 tháng/lần và chuyển nộp đầy đủ về cấp trên.

Có thể thấy, Quỹ HTND các cấp đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo diện mạo mới cho nông thôn. Thông qua việc cung cấp nguồn vốn giúp trên 2.757 hội viên, nông dân trong tỉnh có công ăn việc làm, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Trung Thành